Toán 9 Tìm gtln,gtnn

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Mọi người giải hộ em bài này với ạ:
Tìm gtln,gtnn của View attachment 188719
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+2}=a\geq 0\\ \sqrt{2-x}=b\geq 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow a^2+b^2=4[/tex]
Và [tex]y=a+b-4ab+5[/tex]
Có [tex]a^2+b^2=4\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (a+b)^2=4+2ab\geq 4\Rightarrow a+b\geq 2\\ 4=a^2+b^2\geq \frac{(a+b)^2}{2}\Rightarrow 2\sqrt{2}\geq a+b\\ (a+b)^2=4+2ab\Rightarrow -4ab=-2(a+b)^2+8 \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt $a+b=t $ [tex](2\leq t\leq 2\sqrt{2})[/tex]
Ta đi tìm GTNN và GTLN của [tex]y=-2t^2+t+13[/tex] với $2\leq t\leq 2\sqrt{2}$

Tới đây chắc đơn giản rồi bạn nhỉ ^^

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom