Toán 9 Tìm GTLN,GTNN

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
[tex]B=\frac{2x^2-2xy-y^2}{x^2-2xy+y^2}\Rightarrow B(x^2-2xy+y^2)=2x^2-2xy-y^2\Leftrightarrow (B-2)x^2-2(B-1)xy+(B+1)y^2=0[/tex] (1)
Để đạt GTLN thì (1) phải có nghiệm
[tex]\Rightarrow \Delta '=[(B-1)y]^2-(B-2).(B+1)y^2\geq 0\Leftrightarrow y^2.[(B-1)^2-(B-2).(B+1)]\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow (B-1)^2-(B-2)(B+1)\geq 0\Leftrightarrow -B+3\geq 0\Rightarrow B\leq 3[/tex]
Vậy MaxB=3 tại (1) xảy ra nghiệm kép: [tex]x=\frac{-b}{2a}=\frac{2(B-1)y}{2(B-2)}=\frac{2(3-1)y}{2(3-2)}=2y\Leftrightarrow x=2y[/tex]

[tex]B=\frac{2x^2-2xy-y^2}{x^2-2xy+y^2}\Rightarrow B(x^2-2xy+y^2)=2x^2-2xy-y^2\Leftrightarrow (B-2)x^2-2(B-1)xy+(B+1)y^2=0[/tex] (1)
Để đạt GTLN thì (1) phải có nghiệm
[tex]\Rightarrow \Delta '=[(B-1)y]^2-(B-2).(B+1)y^2\geq 0\Leftrightarrow y^2.[(B-1)^2-(B-2).(B+1)]\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow (B-1)^2-(B-2)(B+1)\geq 0\Leftrightarrow -B+3\geq 0\Rightarrow B\leq 3[/tex]
Vậy MaxB=3 tại (1) xảy ra nghiệm kép: [tex]x=\frac{-b}{2a}=\frac{2(B-1)y}{2(B-2)}=\frac{2(3-1)y}{2(3-2)}=2y\Leftrightarrow x=2y[/tex]
x khác 0

upload_2019-10-27_8-45-30.png......................................................................xin lỗi nha nó cứ bị ngược
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Banbarrai

thaithanhqluong13@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
55
11
11
[tex]B=\frac{2x^2-2xy-y^2}{x^2-2xy+y^2}\Rightarrow B(x^2-2xy+y^2)=2x^2-2xy-y^2\Leftrightarrow (B-2)x^2-2(B-1)xy+(B+1)y^2=0[/tex] (1)
Để đạt GTLN thì (1) phải có nghiệm
[tex]\Rightarrow \Delta '=[(B-1)y]^2-(B-2).(B+1)y^2\geq 0\Leftrightarrow y^2.[(B-1)^2-(B-2).(B+1)]\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow (B-1)^2-(B-2)(B+1)\geq 0\Leftrightarrow -B+3\geq 0\Rightarrow B\leq 3[/tex]
Vậy MaxB=3 tại (1) xảy ra nghiệm kép: [tex]x=\frac{-b}{2a}=\frac{2(B-1)y}{2(B-2)}=\frac{2(3-1)y}{2(3-2)}=2y\Leftrightarrow x=2y[/tex]
bạn ơi mình chưa hiểu chỗ để đạt GTNN cần có nghiệm ....bạn ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
bạn ơi mình chưa hiểu chỗ để đạt GTNN cần có nghiệm ....bạn ạ
Bạn học phương trình bậc 2 chưa...
Nếu chưa thì bạn không được dùng cách này...
Nếu rồi thì bạn xem B là tham số rồi sử dụng công thức nghiệm bậc 2 để tính delta rồi tìm điều kiện để phương trình có nghiệm..
 
Top Bottom