Toán 11 Tìm GTLN, GTNN

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Tìm GTLN, GTNN của hàm số sau
1/ [tex]y=2sin^{2}x + 3sin2x - 4cos^{2}x[/tex]
2/ [tex]y=sin^{2}x + 3sin2x + 3cos^{2}x[/tex]
3/ [tex]y=tan^{2}x - 4tanx + 1[/tex]
1)[TEX] y=2+3sin2x-6cos^2x=2+3sin2x-3-3cos2x=3sin2x-3cos2x-1[/TEX]
áp dụng BĐT bunhia
([TEX]3sin2x-3cos2x)^2 \leq (3^2+3^2)(sin^22x+cos^22x)=18[/TEX]
<=> [TEX]-3\sqrt{2} \leq 3sin2x-3cos2x \leq 3\sqrt{2}[/TEX]
<=>[TEX]-3\sqrt{2}-1 \leq 3sin2x-3cos2x-1 \leq 3\sqrt{2}-1[/TEX]
=> [TEX]miny=-3\sqrt{2}-1[/TEX] [TEX]maxy=3\sqrt{2}-1[/TEX]
dấu = xảy ra khi [TEX]\frac{sin2x}{3}=\frac{cos2x}{-3}[/TEX]
2)[TEX]y=1+3sin2x+2cos^2x=1+3sin2x+1+cos2x=3sin2x+cos2x+2[/TEX]
đến đây làm tiếp tương tự câu 1
3) [TEX]y=(tanx-2)^2-3 \geq -3[/TEX]
=> miny=-3 khi tanx=2
không có max vì tanx -> +oo thì y->+oo
 
Top Bottom