Toán 9 Tìm gtln gtnn

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$

01204132469

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2019
17
4
6
21
Hưng Yên
thcs tân dân
Bài 2:
Đề: Cho x+y+xy=8. Tìm Min [tex]A=x^2+y^2[/tex]
_____________________
[tex]A=x^2+y^2=\frac{1}{3}(x^2+4+y^2+4)+\frac{2}{3}(x^2+y^2)-\frac{8}{3}\geq \frac{1}{3}[2\sqrt{x^2.4}+2\sqrt{y^2.4}]+\frac{2}{3}.2xy-\frac{8}{3}\geq \frac{4}{3}(x+y)+\frac{4}{3}xy-\frac{8}{3}=\frac{4}{3}(x+xy+y)-\frac{8}{3}=8[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi x=y=2. Min P=8 khi x=y=2
Lm thế nào để bt cách tách ở chỗ x2+y2 đó ạ?? Mong trl
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Lm thế nào để bt cách tách ở chỗ x2+y2 đó ạ?? Mong trl
Sử dụng phương pháp hệ số bất định đấy bạn.

Căn bản là đầu tiên ta đoán dấu bằng tại $x = y = 2$. Ta hy vọng là áp dụng bất đẳng thức Cô-si xong thì sẽ ra 1 cục là $(x + y + xy)$ rồi quất bằng $8$ thôi.

Có thể bạn sẽ thử tách $x^2 = \dfrac{1}2 x^2 + \dfrac{1}2 x^2$, hay $x^2 = \dfrac{68}{69} x^2 + \dfrac{1}{69} x^2$ (ghi đại thôi :p) rồi lại thấy cuộc đời này thật buồn vì Cô-si xong không ra được $(x+y+xy)$. Như bạn thấy thì con số $\dfrac{1}2$ hay $\dfrac{1}{69}$ thật là tùy ý và hên xui, vậy để cho nó tùy ý hơn nữa thì mình sẽ đặt nó là $a$: $$A = x^2 + y^2 = a(x^2 + 4) + a(y^2 + 4) + (1-a)(x^2 + y^2) - 8a$$
Ở đây $a$ là một số nào đó mình cũng chả biết nó là bao nhiêu luôn. Nhưng mình có niềm tin là sau khi Cô-si xong thì sẽ ra $(x + y + xy)$: $$A \geqslant 4a|x| + 4a|y| + 2(1-a)|xy| - 8a \geqslant 4ax + 4ay + 2(1-a)xy - 8a$$
Ở đây có 1 bước ẩn là mình cho $a < 1$ để $1 - a > 0$, từ đó Cô-si mới không bị ngược dấu (ờ, $a$ tùy ý mà phải không?). Đồng thời mình còn xài tới $|x| \geqslant x$ nữa vì đề không cho $x, y$ dương...

Quay lại nào, phần quan trọng đây: Như bạn thấy thì nó chưa có ra $(x + y + xy)$ (... hay là ra rồi?)

Để ý rằng do $a$ tùy ý nên mình hi vọng là sẽ có một $a$ nào đó để $4a = 4a = 2(1-a)$ (các hệ số trước $x, y, xy$) và ta sẽ đặt nhân tử chung ra ngoài, có ngay $(x + y + xy)$! Vậy thì $a$ nào mới được? Giải ra thôi! $$4a = 2(1-a) \iff a = \dfrac{1}3$$
Số $a$ này ổn không? Ổn chứ, vì nó thỏa điều kiện mình đặt ra ở trên là $a < 1$ luôn! Nếu không tin nữa thì bạn có thể trình bày lại như sau:
Bài 2:
Đề: Cho x+y+xy=8. Tìm Min [tex]A=x^2+y^2[/tex]
_____________________
[tex]A=x^2+y^2=\frac{1}{3}(x^2+4+y^2+4)+\frac{2}{3}(x^2+y^2)-\frac{8}{3}\geq \frac{1}{3}[2\sqrt{x^2.4}+2\sqrt{y^2.4}]+\frac{2}{3}.2xy-\frac{8}{3}\geq \frac{4}{3}(x+y)+\frac{4}{3}xy-\frac{8}{3}=\frac{4}{3}(x+xy+y)-\frac{8}{3}=8[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi x=y=2. Min P=8 khi x=y=2
Giờ thì bạn biết con số $\dfrac{1}3$ ở đâu ra rồi chứ :D
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
21
Nghệ An
Trường THCS BL
Sử dụng phương pháp hệ số bất định đấy bạn.

Căn bản là đầu tiên ta đoán dấu bằng tại $x = y = 2$. Ta hy vọng là áp dụng bất đẳng thức Cô-si xong thì sẽ ra 1 cục là $(x + y + xy)$ rồi quất bằng $8$ thôi.

Có thể bạn sẽ thử tách $x^2 = \dfrac{1}2 x^2 + \dfrac{1}2 x^2$, hay $x^2 = \dfrac{68}{69} x^2 + \dfrac{1}{69} x^2$ (ghi đại thôi :p) rồi lại thấy cuộc đời này thật buồn vì Cô-si xong không ra được $(x+y+xy)$. Như bạn thấy thì con số $\dfrac{1}2$ hay $\dfrac{1}{69}$ thật là tùy ý và hên xui, vậy để cho nó tùy ý hơn nữa thì mình sẽ đặt nó là $a$: $$A = x^2 + y^2 = a(x^2 + 4) + a(y^2 + 4) + (1-a)(x^2 + y^2) - 8a$$
Ở đây $a$ là một số nào đó mình cũng chả biết nó là bao nhiêu luôn. Nhưng mình có niềm tin là sau khi Cô-si xong thì sẽ ra $(x + y + xy)$: $$A \geqslant 4a|x| + 4a|y| + 2(1-a)|xy| - 8a \geqslant 4ax + 4ay + 2(1-a)xy - 8a$$
Ở đây có 1 bước ẩn là mình cho $a < 1$ để $1 - a > 0$, từ đó Cô-si mới không bị ngược dấu (ờ, $a$ tùy ý mà phải không?). Đồng thời mình còn xài tới $|x| \geqslant x$ nữa vì đề không cho $x, y$ dương...

Quay lại nào, phần quan trọng đây: Như bạn thấy thì nó chưa có ra $(x + y + xy)$ (... hay là ra rồi?)

Để ý rằng do $a$ tùy ý nên mình hi vọng là sẽ có một $a$ nào đó để $4a = 4a = 2(1-a)$ (các hệ số trước $x, y, xy$) và ta sẽ đặt nhân tử chung ra ngoài, có ngay $(x + y + xy)$! Vậy thì $a$ nào mới được? Giải ra thôi! $$4a = 2(1-a) \iff a = \dfrac{1}3$$
Số $a$ này ổn không? Ổn chứ, vì nó thỏa điều kiện mình đặt ra ở trên là $a < 1$ luôn! Nếu không tin nữa thì bạn có thể trình bày lại như sau:

Giờ thì bạn biết con số $\dfrac{1}3$ ở đâu ra rồi chứ :D
Những dạng nào thì sử dụng được phương pháp hệ số bất định vậy a? :D
 
Top Bottom