Toán 12 Tìm GTLN GTNN hàm số chứa lượng giác

Phuong267

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2020
3
0
1
20
Hà Nội
Trường THPT CNN

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]y'=4-\frac{9\pi ^2}{x^2}+cosx=\frac{(2x-3\pi )(2x+3\pi )}{x^2}+cosx[/tex]
- Với [tex]x=\frac{3\pi }{2}[/tex] là 1 nghiệm
- Với [tex]\pi \leq x< \frac{3\pi }{2}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} cosx< 0 & \\ 2x-3\pi< 0 & \end{matrix}\right.\Rightarrow y'< 0[/tex]
- Với [tex]\frac{3\pi }{2}< x\leq 2\pi\Rightarrow \left\{\begin{matrix} cosx>0 & \\ 2x-3\pi>0 & \end{matrix}\right.\Rightarrow y'>0[/tex]
[tex]\Rightarrow x=\frac{3\pi }{2}[/tex] là cực tiểu (đồng thời là cực trị duy nhất) của hàm trên [tex][\pi;2\pi][/tex]
Bạn thay số tính 3 giá trị [tex]y(\pi);y\left ( \frac{3\pi}{2} \right );y(2\pi)[/tex] là biết min, max của hàm trên đoạn đã cho
 

Phuong267

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2020
3
0
1
20
Hà Nội
Trường THPT CNN
[tex]y'=4-\frac{9\pi ^2}{x^2}+cosx=\frac{(2x-3\pi )(2x+3\pi )}{x^2}+cosx[/tex]
- Với [tex]x=\frac{3\pi }{2}[/tex] là 1 nghiệm
- Với [tex]\pi \leq x< \frac{3\pi }{2}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} cosx< 0 & \\ 2x-3\pi< 0 & \end{matrix}\right.\Rightarrow y'< 0[/tex]
- Với [tex]\frac{3\pi }{2}< x\leq 2\pi\Rightarrow \left\{\begin{matrix} cosx>0 & \\ 2x-3\pi>0 & \end{matrix}\right.\Rightarrow y'>0[/tex]
[tex]\Rightarrow x=\frac{3\pi }{2}[/tex] là cực tiểu (đồng thời là cực trị duy nhất) của hàm trên [tex][\pi;2\pi][/tex]
Bạn thay số tính 3 giá trị [tex]y(\pi);y\left ( \frac{3\pi}{2} \right );y(2\pi)[/tex] là biết min, max của hàm trên đoạn đã cho
Cảm ơn bạn nhiều :)
 
Top Bottom