Toán 10 Tìm GTLN, GTNN của hàm số

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hàm số y=f(x)=ax^2+bx+c với a,b,c là các tham số (a>0). Biết rằng f(x) đồng biến trên khoảng (-2;+dvc), hãy tìm GTLN của biểu thức [tex]P=\frac{6a^2}{5a^2+2ab+b^2}[/tex]
2. Tìm GTLN,GTNN của hàm số
a) y=[tex]-2\sqrt[3]{x^4+2x^2+1}+4\sqrt[3]{x^2+1}+3[/tex]
b)[tex]y=x^4+4x^3+3x^2-2x+2[/tex] trên [-2;4]

@iceghost ,@Mộc Nhãn , giúp em với ạ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. Tính chất hàm bậc 2 với $a > 0$: đây là hàm đồng biến chỉ trên $(-\dfrac{b}{2a}, +\infty)$ nên gt $\iff -\dfrac{b}{2a} \leqslant -2$
$\iff t \geqslant 4$, với $t = \dfrac{b}a$
$P = \dfrac{6}{5 + 2t + t^2} = \dfrac{6}{(t + 1)^2 + 4} \leqslant \dfrac{6}{25 + 4} = \dfrac{6}{29}$
Dấu '=' xảy ra khi $b = 4a$

2a) Đặt $t = \sqrt[3]{x^2 + 1} \geqslant 1$ thì $y = -2t^2 + 4t + 3 = -2(t - 1)^2 + 5 \leqslant 5$
Dấu '=' xảy ra khi $t = 1$ hay $x = 0$
Hàm không có GTNN do khi $x \to -\infty$ thì $y \to -\infty$

b) $y = x^4 + 4x^3 + 6x^2 + 4x + 1 - 3x^2 - 6x + 1$
$= (x + 1)^4 - 3(x + 1)^2 + 4$
Đặt $t = (x + 1)^2$ thì do $-1 \leqslant x + 1 \leqslant 5$ nên $0 \leqslant t = (x + 1)^2 \leqslant 25$
$y = t^2 - 3t + 4 = (t - \dfrac{3}2)^2 + \dfrac{7}4$
Do $0 \leqslant t \leqslant 25$ nên $-\dfrac{3}2 \leqslant t - \dfrac{3}2 \leqslant \dfrac{47}2$
Suy ra $0 \leqslant (t - \dfrac{3}2)^2 \leqslant \dfrac{2209}4$
Suy ra $\ldots \leqslant y \leqslant \ldots$
Dấu '=' xảy ra khi...
 
Top Bottom