Tìm GTLN,GTNN của 1 biểu thức

F

forum_

Cho xy=1.Tìm GTNN của |x+y|.

Theo $cauchy$

|x + y| \geq $2 \sqrt[]{xy} = 2$

Dấu "=" xảy ra khi chỉ khi $x = y = 1$ hoặc $x = y = -1 $


2,

a, $\dfrac{x^2 + y^2}{x^2 + 2xy + y^2} = \dfrac{x^2 + y^2}{(x+y)^2}$

Mặt khác: $(x+y)^2$ \leq $2(x^2 + y^2)$

=> $\dfrac{x^2 + y^2}{(x+y)^2}$ \geq $\dfrac{1}{2}$


b,

$(x^2 + \dfrac{1}{y^2})(y^2 + \dfrac{1}{x^2}) = x^2y^2 + \dfrac{1}{x^2y^2} + 2$

\geq 2 + 2 = 4 (theo $cauchy$)


3,

Theo $Cauchy$:

$x^4 + 1$ \geq $2x^2$

=> $\dfrac{x^2}{x^4 + 1}$ \leq $\dfrac{x^2}{2x^2} = \dfrac{1}{2}$

Dấu "=" xảy ra khi chỉ khi $x = \pm1$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom