Toán 10 Tìm GTLN: $F=\dfrac{xy\sqrt{z-2}+yz\sqrt{x-3}+zx\sqrt{y-4}}{xyz}$

xuan.vt@tpa.com.vn

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2021
11
14
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho $x\ne 3,y\ne 4,z\ne 2$. Giá trị lớn nhất của biểu thức $F=\dfrac{xy\sqrt{z-2}+yz\sqrt{x-3}+zx\sqrt{y-4}}{xyz}$ thuộc khoảng:
A. (0;1)
B. (1;2)
C (2;3)
D. (3,4)


Mong mọi người giúp em với ạ,ngày mai em cần rồi ạ, em cảm ơn nhều ạ.❤
 

Attachments

  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    48.9 KB · Đọc: 23
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: [TEX]\sqrt{2(z-2)} \leq \frac{2+z-2}{2}=\frac{z}{2} \Rightarrow \sqrt{z-2} \leq \frac{z}{2\sqrt{2}}[/TEX]
Tương tự thì [TEX]\sqrt{x-3} \leq \frac{x}{2\sqrt{3}}, \sqrt{y-4} \leq \frac{y}{4}[/TEX]
Từ đó [TEX]F \leq \frac{1}{2\sqrt{2}}+\frac{1}{2\sqrt{3}}+\frac{1}{4}[/TEX]. Dấu "=" xảy ra tại [TEX]z=4,x=6,y=8[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom