Toán 10 tìm GTLN của hàm số -khó

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nhìn vào đoán hướng làm là đặt $t$ rút gọn thành tam thức bậc 2... (lớp 10 thì chỉ có vậy thôi :D)

Đặt $t = \sqrt{x + 1} + \sqrt{x - 3}$. Điều kiện: do $x \geqslant 3$ nên $t \geqslant 2$ (khi $x$ rất lớn thì $t$ cũng rất lớn nên không cần tìm điều kiện đầu trên)
$\implies t^2 = 2x - 2 + 2\sqrt{x^2 - 2x - 3}$
$\implies 2t^2 + 4 = 4(x + \sqrt{x^2 - 2x - 3})$

Như vậy hàm số ban đầu $y = t - (2t^2 + 4) = -2t^2 + t - 4$

Tới đây, phương pháp làm cho các dạng tam thức bậc 2 ở lớp 10 là tách hằng đẳng thức rồi đi từ điều kiện:
$y = -2(t - \dfrac14)^2 - \dfrac{31}8$
Có $t \geqslant 2$
$\implies t - \dfrac14 \geqslant \dfrac{7}4$
$\implies (t - \dfrac14)^2 \geqslant \dfrac{49}{16}$
$\implies y \leqslant -10$

Vậy nên GTLN của $y$ là $-10$ khi và chỉ khi $t = 2 \implies x = \ldots$. Em tự giải và tìm $x$ nhé
 
Last edited:

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Nhìn vào đoán hướng làm là đặt $t$ rút gọn thành tam thức bậc 2... (lớp 10 thì chỉ có vậy thôi :D)

Đặt $t = \sqrt{x + 1} + \sqrt{x - 3}$. Điều kiện: $t \geqslant 0$ là đủ! (khi $x$ rất lớn thì $t$ cũng rất lớn nên không cần tìm điều kiện đầu trên)
$\implies t^2 = 2x - 2 + 2\sqrt{x^2 - 2x - 3}$
$\implies 2t^2 + 4 = 4(x + \sqrt{x^2 - 2x - 3})$

Như vậy hàm số ban đầu $y = t - (2t^2 + 4) = -2t^2 + t - 4$

Tới đây, phương pháp làm cho các dạng tam thức bậc 2 ở lớp 10 là tách hằng đẳng thức rồi đi từ điều kiện:
$y = -2(t - \dfrac14)^2 - \dfrac{31}8$
Có $t \geqslant 0$
$\implies t - \dfrac14 \geqslant -\dfrac14$
$\implies (t - \dfrac14)^2 \geqslant 0$
$\implies y \leqslant -\dfrac{31}8$

Vậy nên GTLN của $y$ là $-\dfrac{31}8$ khi và chỉ khi $t = \dfrac14 \implies x = \ldots$. Em tự giải và tìm $x$ nhé
Anh ơi, em cũng làm cách này, dấu bằng xảy ra khi t=1/4, nhưng khi thay t vào thì pt vô nghiệm anh ạ!:(

#iceghost: Xin lỗi em :D Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:

MinTuz

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2020
1
0
1
20
Hà Nội
Chu Văn An
dùng điều kiện t⩾2
chứng minh hàm [tex]y=-2*t^{2}+t[/tex] -4 là hàm nghịch biến, có thể dùng khảo sát hàm số hoặc theo định nghĩa.
từ đấy tìm đc GTLN tại t=2

 
Top Bottom