Toán 10 Tìm GTLN của biểu thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
C1: Đặt [tex]x=\dfrac{\left | a - 2b \right |}{\sqrt{a^{2} + b^{2}}} \Rightarrow 5-x=\frac{(2a+b)^2}{a^2+b^2} \geq 0 \Rightarrow x \leq \sqrt{5}[/tex]
C2: Biểu thức trên là khoảng cách của điểm A(1,-2) tới đường thẳng [tex](d):y=-\frac{a}{b}x[/tex]
Vẽ AH vuông với d. Vì O cũng thuộc D nên [tex]AH \leq AO = \sqrt{5}[/tex]
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
C1: Đặt [tex]x=\dfrac{\left | a - 2b \right |}{\sqrt{a^{2} + b^{2}}} \Rightarrow 5-x=\frac{(2a+b)^2}{a^2+b^2} \geq 0 \Rightarrow x \leq \sqrt{5}[/tex]
C2: Biểu thức trên là khoảng cách của điểm A(1,-2) tới đường thẳng [tex](d):y=-\frac{a}{b}x[/tex]
Vẽ AH vuông với d. Vì O cũng thuộc D nên [tex]AH \leq AO = \sqrt{5}[/tex]
Giải thích cả 2 cách được ko ông ? Không hiểu lắm.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Khoảng cách từ [TEX](x_0,y_0)[/TEX] tới [TEX]ax+by+c=0[/TEX] là [tex]\frac{|ax_0+by_0+c|}{\sqrt{a^2+b^2}}[/tex]
Cho [tex]x_0=1,y_0=-2,c=0[/tex] thì được biểu thức trên.
 
Top Bottom