Toán 9 Tìm GTLN của biểu thức

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]P=a\sqrt{b^{3}+1}+b\sqrt{c^{3}+1}+c\sqrt{a^{3}+1}\Rightarrow 2P=2a\sqrt{(b+1)(b^2-b+1)}+2b\sqrt{(c+1)(c^2-c+1)}+2c\sqrt{(a+1)(a^2-a+1)}\leq a.(b+1+b^2-b+1)+b(c+1+c^2-c+1)+c(a+1+a^2-a+1)=a(b^2+2)+b(c^2+2)+c(a^2+2)=ab^2+bc^2+ca^2+6[/tex]
Giả sử [tex]b\leq c\leq a\Rightarrow b(c-b)(a-c)\geq 0\Leftrightarrow abc+b^2c\geq ab^2+bc^2\Rightarrow ab^2+bc^2+ca^2\leq abc+b^2c+ca^2\leq 2abc+b^2c+ca^2=c(b^2+2ab+a^2)=c(b+a)^2=4c.\frac{a+b}{2}.\frac{a+b}{2}\leq 4.(\frac{c+\frac{a+b}{2}+\frac{a+b}{2}}{3})^3=4(\frac{a+b+c}{3})^3=4[/tex]
[tex]\Rightarrow 2P\leq 4+6=10\Rightarrow P\leq 5[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi b=0,c=1,a=2
 
Top Bottom