Toán Tìm GTLN của biểu thức.

David Bill 22

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
77
35
11
24
Hải Dương
thi vào 10 chuyên HSGS
1496648333-1.jpg
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
các bạn làm ơn giúp mk với !
Từ giả thiết ta có được $\frac{1}{(a+1)(b+1)}+\frac{1}{(c+1)(b+1)}+\frac{1}{(a+1)(c+1)}=1$
Đặt $a+1=\frac{\sqrt{3}}{x}, b+1=\frac{\sqrt{3}}{y},c+1=\frac{\sqrt{3}}{z}$
Giả thiết trở thành $xy+yz+zx=3$ và
$P= \sqrt{3} ( \frac{1}{\frac{3}{x}+x} +\frac{1}{\frac{3}{y}+y} +\frac{1}{\frac{3}{z}+z})$
$= \sqrt{3} (\frac{x}{x^{2}+3}+\frac{y}{y^{2}+3}+\frac{z}{z^{2}+3})$
Sử dụng giả thiết ta có
$P=\sqrt{3}( \frac{x}{(x+y)(x+z)}+ \frac{y}{(x+y)(y+z)}+ \frac{z}{(z+y)(x+z)})$
$=\sqrt{3}( \frac{2(xy+yz+zx)}{(x+y)(y+z)(z+x)})$
Mặt khác $(x+y)(y+z)(z+x) \geq \frac{8}{9}(x+y+z)(xy+yz+zx) \geq \frac{8}{3}(xy+yz+zx)$
Suy ra $P \leq \sqrt{3}\frac{3}{4}= \frac{3\sqrt{3}}{4}$
Đẳng thức xảy ra khi $a=b=c = \sqrt{3}-1$
 
Top Bottom