Toán 10 Tìm GTLN của biểu thức P

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho các số thực [imath]x, y, z[/imath] thỏa mãn điều kiện [imath]\left\{\begin{array}{l}x-y+z=3 \\ x^{2}+y^{2}+z^{2}=5\end{array}\right.[/imath]. Hỏi biểu thức [imath]P=\dfrac{x+y-2}{z+2}[/imath] đạt giá trị lớn nhất là bao nhiêu.

Cảm ơn các bạn nhiều nhé.
@Mộc Nhãn @Trần Nguyên Lan @Cáp Ngọc Bảo Phương @iceghost
 

Attachments

  • CD99B983-95FE-41D4-840D-74D50DDFEEA2.jpeg
    CD99B983-95FE-41D4-840D-74D50DDFEEA2.jpeg
    14.5 KB · Đọc: 27
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[imath]z=3+y-x \Rightarrow z^2=9+6(y-x)+(x-y)^2 \Rightarrow 5=x^2+y^2+z^2=2(x^2-xy+y^2)+6(y-x)+9 \Rightarrow x^2-xy+y^2+3(y-x)+2=0[/imath]
Từ đó [imath]P=\dfrac{x+y-2}{z+2}=\dfrac{x+y-2}{5+y-x}[/imath]
Đặt [imath]x+y=a,x-y=b[/imath] thì [imath]P=\dfrac{a-2}{5-b} \Rightarrow a-2=P(5-b) \Rightarrow a=-Pb+5P+2[/imath]
Lại có [imath]x^2-xy+y^2+3(y-x)+2=0 \Leftrightarrow 4[(x^2-xy+y^2)+3(y-x)+2]=0 \Leftrightarrow 3b^2+a^2-12b+8=0 \Rightarrow 3b^2-12b+8+(-Pb+5P+2)^2=0[/imath]
Tới đây bạn dùng [imath]\Delta[/imath] với ẩn [imath]b[/imath] để tìm điều kiện của P, suy ra giá trị lớn nhất của P nhé.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
[imath]z=3+y-x \Rightarrow z^2=9+6(y-x)+(x-y)^2 \Rightarrow 5=x^2+y^2+z^2=2(x^2-xy+y^2)+6(y-x)+9 \Rightarrow x^2-xy+y^2+3(y-x)+2=0[/imath]
Từ đó [imath]P=\dfrac{x+y-2}{z+2}=\dfrac{x+y-2}{5+y-x}[/imath]
Đặt [imath]x+y=a,x-y=b[/imath] thì [imath]P=\dfrac{a-2}{5-b} \Rightarrow a-2=P(5-b) \Rightarrow a=-Pb+5P+2[/imath]
Lại có [imath]x^2-xy+y^2+3(y-x)+2=0 \Leftrightarrow 4[(x^2-xy+y^2)+3(y-x)+2]=0 \Leftrightarrow 3b^2+a^2-12b+8=0 \Rightarrow 3b^2-12b+8+(-Pb+5P+2)^2=0[/imath]
Tới đây bạn dùng [imath]\Delta[/imath] với ẩn [imath]b[/imath] để tìm điều kiện của P, suy ra giá trị lớn nhất của P nhé.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
Mộc Nhãn"Tới đây bạn dùng \DeltaΔ với ẩn bb để tìm điều kiện của P, suy ra giá trị lớn nhất của P nhé".
Em chưa hiểu cách làm chỗ này lắm ạ.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
"Tới đây bạn dùng \DeltaΔ với ẩn bb để tìm điều kiện của P, suy ra giá trị lớn nhất của P nhé".
Em chưa hiểu cách làm chỗ này lắm ạ.
Vĩnh SươngCó nghĩa tới đây ta được một phương trình bậc 2 ẩn là [imath]b[/imath] và tham số là P nhé. Khi đó ta tính [imath]\Delta[/imath] rồi tìm [imath]P[/imath] để [imath]\Delta \geq 0[/imath](điều kiện để phương trình ẩn b có nghiệm)
 
Top Bottom