Toán 9 Tìm GT nguyên

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Nguyễn Chi XuyênTa có: [imath]A = \dfrac{2\sqrt x - 1}{\sqrt x + 2} = \dfrac{2(\sqrt x + 2) - 5}{\sqrt x + 2} = 2 - \dfrac{5}{\sqrt x + 2}[/imath]
Để [imath]A[/imath] nguyên thì [imath]\dfrac{5}{\sqrt x + 2}[/imath] nguyên
[imath]\implies 5 \vdots (\sqrt x + 2) \iff \sqrt x + 2 = \{\pm 1; \pm 5\}[/imath]
Đến đây em giải phương trình để tìm ra [imath]x[/imath] nhé

Có gì không hiểu em hỏi lại nha
Em tham khảo thêm kiến thức : Căn bậc 2 rút gọn biểu thức chứa căn bậc 2
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom