Vật lí 11 tìm góc a

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Ba hạt cườm được xâu vào một vòng chỉ kín, mềm và cách điện, một hạt mang điện tích q, hai hạt còn lại mang điện tích 3q. Các hạt có thể trượt không ma sát dọc theo sợi chỉ. Khi để trên mặt bàn nhẵn, cách điện nằm ngang, hệ tạo thành một tam giác như hình vẽ. Hãy tìm góc a ở đáy của tam giác này.. ( Mong mọi người giúp đỡ )
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 1. Ba hạt cườm được xâu vào một vòng chỉ kín, mềm và cách điện, một hạt mang điện tích q, hai hạt còn lại mang điện tích 3q. Các hạt có thể trượt không ma sát dọc theo sợi chỉ. Khi để trên mặt bàn nhẵn, cách điện nằm ngang, hệ tạo thành một tam giác như hình vẽ. Hãy tìm góc a ở đáy của tam giác này.. ( Mong mọi người giúp đỡ )
Chào em, bài này đã được đăng lên diễn đàn và có lời giải:
View attachment 16267
Các điện tích đều dương nên chúng đẩy nhau, do tính chất đối xứng nên vòng dây tạo thành 1 tam giác cân.
[tex]\frac{l}{2}=r\cos \alpha \Rightarrow l=2r\cos \alpha[/tex]
Xét sự cân bằng tại 3q:
[tex]\left\{\begin{matrix} T=F_{1}=\frac{k.3q^{2}}{r^{2}} & & \\ T=F_{2}=\frac{k.9q^{2}}{l^{2}}=\frac{k.9q^{2}}{4r^{2}.\cos ^{2}\alpha } & & \end{matrix}\right. \Rightarrow \frac{k.3q^{2}}{r^{2}}=\frac{k.9q^{2}}{4r^{2}.\cos ^{2}\alpha }\Rightarrow \cos \alpha =\frac{\sqrt{3}}{2}\Rightarrow \alpha =30^{o}[/tex]
Xem chi tiết tại ĐÂY
Có gì thắc mắc em có thể hỏi lại .
Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nha
Mỗi tối box Lý sẽ tổ chức ôn tập vào lúc 20h30 ở 2 topic [THPT] Ôn bài đêm khuya[THCS] Ôn bài đêm khuya. Em có thể vào ôn tập nè
Cuối cùng là tham gia Khảo sát hoạt động box em nhé :D
Chúc em học tốt!
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bài 1. Ba hạt cườm được xâu vào một vòng chỉ kín, mềm và cách điện, một hạt mang điện tích q, hai hạt còn lại mang điện tích 3q. Các hạt có thể trượt không ma sát dọc theo sợi chỉ. Khi để trên mặt bàn nhẵn, cách điện nằm ngang, hệ tạo thành một tam giác như hình vẽ. Hãy tìm góc a ở đáy của tam giác này.. ( Mong mọi người giúp đỡ )
Không có hình vẽ nhé -.-
Cơ mà hi vọng mình tưởng tượng đúng.

upload_2021-9-24_9-46-3.png

Hệ cân bằng thì các lực phải cân bằng theo các phương. Lưu ý là lực căng dây T như nhau ở mọi điểm trên dây.
Xét điện tích 3q theo phương thẳng đứng $T.\sin \alpha = F_2.\sin \alpha \Rightarrow T = F_2$
xét 3q theo phương ngang: $F_1 + F_2\cos \alpha = T + T\cos \alpha = F_2 + F_2\cos \alpha \Rightarrow F_1 = F_2$
Mà ta lại có: $F_1 = \frac{k.3q.3q}{a^2};F_2 = \frac{k.q.3q}{b^2}$
$\Rightarrow a = b\sqrt{3} \Rightarrow \cos \alpha = \frac{a}{2b} = \frac{\sqrt{3}}{2} \Rightarrow \alpha = 30^o$

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Đừng quên ghé qua Tổng hợp kiến thức tất cả các môn nữa nè :p
 
Top Bottom