Toán 11 Tìm giới hạn của dãy số [tex](u_{n})[/tex]

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Quy nạp chứng minh [tex]u_{n}=\frac{n}{n+1}[/tex] dễ dàng:
[tex]u_{k+1}=\frac{1}{2-u_{k}}=\frac{1}{2-\frac{k}{k+1}}=\frac{k+1}{k+2}[/tex] (đúng)
GIới hạn bằng 1
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Cô nhóc này làm khó nhau quá, lớp 11 ko xài quy nạp nữa :(
Vậy thì con đường chứng minh dãy tăng và bị chặn trên cũng ko xài được, vì phải dính quy nạp.
Thế thì chỉ còn cách tìm công thức tổng quát của dãy số truy hồi luôn ra thôi
[tex]u_{n+1}-1=\frac{1}{2-u_{n}}-1=\frac{u_{n}-1}{2-u_{n}}\Rightarrow \frac{1}{u_{n+1}-1}=\frac{2-u_{n}}{u_{n}-1}=\frac{1}{u_{n}-1}-1[/tex]
Đặt [tex]\frac{1}{u_{n}-1}=v_{n}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} v_{1}=-2 & \\ v_{n+1}=v_{n}-1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow v_{n}[/tex] là cấp số cộng với công sai [tex]d=-1[/tex]
[tex]\Rightarrow v_{n}=-2+(n-1).(-1)=-n-1\Rightarrow \frac{1}{u_{n}-1}=-n-1\Rightarrow 1-u_{n}=\frac{1}{n+1}\Rightarrow u_{n}=\frac{n}{n+1}[/tex]
 
Top Bottom