Tìm giới hạn 11

thieukhang61

Thành viên<br><font color ="Black"><b>Binh Nhất</b
Thành viên
30 Tháng mười hai 2012
610
0
136
22
Bình Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 5 đề bài và lời giải em đính kèm theo ở dưới. Em có một chỗ không hiểu ở phần lời giải: sau khi chuyển công thức truy hồi qua giới hạn và tìm được đó là căn a (phần này em không chụp) rồi chứng minh lx-căn al tiến đến 0 khi n đến vô cùng, người ta nói x_n-1 - căn a nhỏ hơn x_n-1 thì em không đồng ý vì thiếu dấu trị tuyệt đối và cho dù có trị tuyệt đối thì mệnh đề trên không đúng ví dụ x=3 a=100. Nhưng thử trên máy thì giới hạn đúng là căn a. Mọi người giải thích giúp em được không ạ. Mọi người thông cảm vì em post bài bằng điện thoại nên không tiện gõ công thức. Em cám ơn ạ.
 

Attachments

  • Screenshot_20170612-183702.png
    Screenshot_20170612-183702.png
    68.4 KB · Đọc: 57
  • Screenshot_20170612-155135.png
    Screenshot_20170612-155135.png
    54.7 KB · Đọc: 77

harrypham

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng sáu 2011
2,227
23
216
diendantoanhoc.net
Họ nên nói cụ thể hơn là $0<x_{n-1}-\sqrt{a}<x_{n-1}$. Khi đó ta có thể suy ra $\left | \frac{x_{n-1}-\sqrt a}{x_{n-1}} \right |<1$.

Chứng minh $0<x_{n}-\sqrt{a} \iff \frac 12 \left( x_{n-1}+\frac{a}{x_{n-1}} \right)>\sqrt{a}$, đúng theo BĐT Cauchy.
 
Last edited:
Top Bottom