Tim giao điểm với hàm trùng phuơng

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Bài này theo đề bài yêu cầu tìm m để hàm số cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt có hoành độ nhỏ hơn 3. Mà ta đặt [TEX]x^2=t( t\geq 0)[/TEX]khi đó [TEX]t<9[/TEX]
- vì vậy để hàm số cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt có hoành độ nhỏ hơn 3 thì phương trình f(t)=0 phải có 2 nghiệm phân biệt thỏa mãn điều kiện: [TEX]0=t_1<t_2<9 or 0<t_1<9\leq t_2[/TEX]: khi đó phương trình hoành độ giao điểm có 4 nghiệm nhưng do có 2 nghiệm trùng nhau nên cuối cùng chỉ còn 3 nghiệm có hoành độ nhỏ hơn 3.
 
Top Bottom