Toán 10 Tìm giá trị

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
19
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Câu 1 và câu 2: Bạn nhân phá ra để đưa về pt bậc hai, sau đó lập bảng biến thiên. Nếu giá trị lớn nhất của hàm số đạt tại x nằm goài khoảng đề cho thì hàm sẽ đạt GTLN tại biên (nếu đồng biến trên đoạn đó thì GTLN sẽ đạt tại biên trên, nghịch biến thì sẽ tại biên dưới)
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. [tex]y=x(5-2x)=\frac{1}{2}2x(5-2x)\leq \frac{1}{2}.\frac{1}{4}(2x+5-2x)^2=\frac{25}{8}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=\frac{5}{4}[/tex]
2. [tex]y=(2x+1)(2-3x)=\frac{1}{6}(6x+3)(4-6x)\leq \frac{1}{6}.\frac{1}{4}(6x+3+4-6x)^2=\frac{49}{24}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=\frac{7}{12}[/tex]
3. [tex]y=\frac{\sqrt{2x-4}}{x}=\frac{2\sqrt{2x-4}}{2x}\leq \frac{\frac{1}{2}(2x-4+4)}{2x}=\frac{1}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = 4
 
  • Like
Reactions: thao ly nguyen

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu
1. [tex]y=x(5-2x)=\frac{1}{2}2x(5-2x)\leq \frac{1}{2}.\frac{1}{4}(2x+5-2x)^2=\frac{25}{8}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=\frac{5}{4}[/tex]
2. [tex]y=(2x+1)(2-3x)=\frac{1}{6}(6x+3)(4-6x)\leq \frac{1}{6}.\frac{1}{4}(6x+3+4-6x)^2=\frac{49}{24}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=\frac{7}{12}[/tex]
3. [tex]y=\frac{\sqrt{2x-4}}{x}=\frac{2\sqrt{2x-4}}{2x}\leq \frac{\frac{1}{2}(2x-4+4)}{2x}=\frac{1}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = 4
bạn ơi câu 1 mình ghi đề nhầm bạn có thể giúp lại mk đc ko ạ
y=x(5-2x)^2
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]y=x(5-2x)^2=\frac{1}{4}.4x(5-2x)(5-2x)\leq \frac{1}{4}.\frac{1}{27}[4x+(5-2x)+(5-2x)]^3=\frac{10^3}{4.27}=\frac{250}{27}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=\frac{5}{6}[/tex]
 
  • Like
Reactions: thao ly nguyen

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu
Top Bottom