Toán 10 Tìm giá trị

Moew≧◔◡◔≦ Moew

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2019
21
3
6
21
Hà Nội
Iu <3 Linh
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Xét m=-1 ta có y=0 và x=1
Xét m khác -1
[tex]\left\{\begin{matrix} (m+1)x+y=2m+2 & & \\ (m+1)x+(m+1)^2y=m^2+3m+2& & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow (m^2+2m)y=m^2+m\\\Leftrightarrow m(m+2)y=m(m+1)[/tex]
Xét m=0 phương trình có vô số nghiệm
Xét x khác 0 ta có (m+2)y=m+1
Xét m=-2 phương trình vô nghiệm
Xét m khác -2 ta có
[tex]y=\frac{m+1}{m+2}[/tex]
Để phương trình có nghiệm nguyên thì [tex]\frac{m+1}{m+2}[/tex] nguyên
Bạn giải nốt cái này để tìm m
 

Moew≧◔◡◔≦ Moew

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2019
21
3
6
21
Hà Nội
Iu <3 Linh
Xét m=-1 ta có y=0 và x=1
Xét m khác -1
[tex]\left\{\begin{matrix} (m+1)x+y=2m+2 & & \\ (m+1)x+(m+1)^2y=m^2+3m+2& & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow (m^2+2m)y=m^2+m\\\Leftrightarrow m(m+2)y=m(m+1)[/tex]
Xét m=0 phương trình có vô số nghiệm
Xét x khác 0 ta có (m+2)y=m+1
Xét m=-2 phương trình vô nghiệm
Xét m khác -2 ta có
[tex]y=\frac{m+1}{m+2}[/tex]
Để phương trình có nghiệm nguyên thì [tex]\frac{m+1}{m+2}[/tex] nguyên
Bạn giải nốt cái này để tìm m
kết quả cuối cùng thì khoanh đâu ạ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
kết quả cuối cùng thì khoanh đâu ạ
[tex]D=(m+1)^2-1=m^2+2m \\ Dx=2(m+1)^2-(m+2)=2m^2+3m \\ Dy=(m+1)(m+2)-(2m+2)=m^2+m[/tex]
hệ có nghiệm duy nhất khi [tex]D\neq 0\Leftrightarrow m^2+2m\neq 0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\neq 0\\ m\neq -2 \end{matrix}\right.[/tex]
Khi đó hệ có nghiệm: [tex]x=\frac{Dx}{D}=\frac{2m+3}{m+2}=2-\frac{1}{m+2} \\ y=\frac{Dy}{D}=\frac{m+1}{m+2}=1-\frac{1}{m+2}[/tex]
Hệ có nghiệm nguyên [tex]\Leftrightarrow m+2=\pm 1\Leftrightarrow m\in \left \{ -1;-3 \right \}[/tex]
Chọn A
 

Moew≧◔◡◔≦ Moew

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2019
21
3
6
21
Hà Nội
Iu <3 Linh
[tex]D=(m+1)^2-1=m^2+2m \\ Dx=2(m+1)^2-(m+2)=2m^2+3m \\ Dy=(m+1)(m+2)-(2m+2)=m^2+m[/tex]
hệ có nghiệm duy nhất khi [tex]D\neq 0\Leftrightarrow m^2+2m\neq 0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\neq 0\\ m\neq -2 \end{matrix}\right.[/tex]
Khi đó hệ có nghiệm: [tex]x=\frac{Dx}{D}=\frac{2m+3}{m+2}=2-\frac{1}{m+2} \\ y=\frac{Dy}{D}=\frac{m+1}{m+2}=1-\frac{1}{m+2}[/tex]
Hệ có nghiệm nguyên [tex]\Leftrightarrow m+2=\pm 1\Leftrightarrow m\in \left \{ -1;-3 \right \}[/tex]
Chọn A
Tại s lại giải đc nhưu thế này ... bạn giải thik rõ các chỗ lm đc k ạ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Có cách khác k bạn ơi ... cách này mk k hiểu lắ ... bạn có thể giải thik kỹ cho mình lại đc k ạ...
Cách khác:
[tex]hpt\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (m+1)^2x+(m+1)y=2(m+1)^2\\ x+(m+1)y=m+2 \end{matrix}\right.[/tex]
Trừ vế cho vế ta được: [tex]\left [ (m+1)^2-1 \right ]x=2(m+1)^2-(m+2)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (m^2+2m)x=2m^2+3m[/tex]
Để hpt có nghiệm duy nhất thì [tex]m^2+2m\neq 0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\neq 0\\ m\neq -2 \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đó cũng tìm ra [tex]x=\frac{2m+3}{m+2} \\ y=\frac{m+1}{m+2}[/tex]
 

Moew≧◔◡◔≦ Moew

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2019
21
3
6
21
Hà Nội
Iu <3 Linh
Cách khác:
[tex]hpt\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (m+1)^2x+(m+1)y=2(m+1)^2\\ x+(m+1)y=m+2 \end{matrix}\right.[/tex]
Trừ vế cho vế ta được: [tex]\left [ (m+1)^2-1 \right ]x=2(m+1)^2-(m+2)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (m^2+2m)x=2m^2+3m[/tex]
Để hpt có nghiệm duy nhất thì [tex]m^2+2m\neq 0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\neq 0\\ m\neq -2 \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đó cũng tìm ra [tex]x=\frac{2m+3}{m+2} \\ y=\frac{m+1}{m+2}[/tex]
Thế kết quả lại ra 2 hả bạn
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Thế kết quả lại ra 2 hả bạn
Tổng các phần tử của $S$ cơ mà bạn :v
$-1-3=-4$ nhá
mình đã trả lời rồi thì phải :v
[tex]D=(m+1)^2-1=m^2+2m \\ Dx=2(m+1)^2-(m+2)=2m^2+3m \\ Dy=(m+1)(m+2)-(2m+2)=m^2+m[/tex]
hệ có nghiệm duy nhất khi [tex]D\neq 0\Leftrightarrow m^2+2m\neq 0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\neq 0\\ m\neq -2 \end{matrix}\right.[/tex]
Khi đó hệ có nghiệm: [tex]x=\frac{Dx}{D}=\frac{2m+3}{m+2}=2-\frac{1}{m+2} \\ y=\frac{Dy}{D}=\frac{m+1}{m+2}=1-\frac{1}{m+2}[/tex]
Hệ có nghiệm nguyên [tex]\Leftrightarrow m+2=\pm 1\Leftrightarrow m\in \left \{ -1;-3 \right \}[/tex]
Chọn A
 
Top Bottom