Toán 12 Tìm giá trị

Ducxinhgai

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười một 2018
23
6
21
23
Hà Nội
THPT Dương Xá

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bài này phải hiểu thực sự rõ sự đối xứng đồ thị qua 1 điểm là như thế nào thì mới làm được.
Cụ thể gọi hàm y=[tex]a^x[/tex] là f(x) , đồ thị g(x) đối xứng với f(x) qua I(1;1) có nghĩa là với bất kì điểm G nào thuộc g(x), lấy G' đối xứng G qua I thì G' phải thuộc f(x), ở phép lấy đối xứng ta có I là trung điểm của GG'
2[tex]+log_{a}\frac{1}{2018}=2-log_{a}2018[/tex] ; g([tex]2-log_{a}2018[/tex]) , vậy điểm G có hoành độ là [tex]x_{1}=2-log_{a}2018[/tex] , G' đối xứng với G qua I thì theo công thức tọa độ trung điểm, ta có hoành độ của G' là x=[tex]x_{2}=log_{a}2018[/tex]
. Do G' thuộc đồ thị f(x) nên ta có tung độ của G' là y=[tex]a^{log_{a}2018}=2018[/tex]
Vậy từ đây theo công thức trung điểm, ta tìm được tung độ của G là -2016. Vậy giá trị biểu thức cần tìm là -2016
 
Last edited:
Top Bottom