Toán 10 Tìm giá trị tham số m

doanchi2014@yahoo.com

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2019
16
16
6

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Các bạn ơi, giải hộ mình bài này
Tìm các giá trị của tham số m sao cho giá trị min của y= x^2 + (2m + 1)x + m^2 -1 trên đoạn [0;1] bằng 1
Đồ thị hàm số là một parabol có đỉnh là [tex]I\left ( \frac{-2m-1}{2};\frac{-4m-5}{4} \right )[/tex]
Xét các trường hợp:
  • [tex]\frac{-2m-1}{2}> 1[/tex]
  • [tex]\frac{-2m-1}{2}\in \left [ 0;1 \right ][/tex]
  • [tex]\frac{-2m-1}{2}< 0[/tex]
Với mỗi trường hợp, vẽ bảng biến thiên để tìm min rồi cho $min=1$ là ok
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Đồ thị hàm số là một parabol có đỉnh là [tex]I\left ( \frac{-2m-1}{2};\frac{-4m-5}{4} \right )[/tex]
Xét các trường hợp:
  • [tex]\frac{-2m-1}{2}> 1[/tex]
  • [tex]\frac{-2m-1}{2}\in \left [ 0;1 \right ][/tex]
  • [tex]\frac{-2m-1}{2}< 0[/tex]
Với mỗi trường hợp, vẽ bảng biến thiên để tìm min rồi cho $min=1$ là ok
TH3 không cần xét cũng được đúng không ạ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
chị giải rõ ra được không ạ ???
[tex]\frac{-2m-1}{2}< 0\Leftrightarrow m> \frac{-1}{2}[/tex]
Khi đó, lập bảng biến thiên ta được: [tex]min=f(0)=1\Leftrightarrow m^2-1=1\Leftrightarrow m^2=2\Leftrightarrow m=\pm \sqrt{2}[/tex]
Đối chiếu đk ta được [tex]m=\sqrt{2}[/tex]
Các trường hợp còn lại tương tự
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko
Top Bottom