Toán 8 tìm giá trị nhỏ nhất

kaede-kun

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
HV CLB Địa lí
Thành viên
10 Tháng sáu 2020
1,691
10,852
806
Tây Ninh
~ Outer Space ~

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức :
P=x4+x2−6x+12P=x4+x2−6x+12P = x^{4} + x^{2} - 6x + 12
P=x^4+(x^2-2x.3+9)+3
=x^4+(x-3)^2+3
có x^4[tex]\geq 0[/tex] với mọi x
(x-3)^2[tex]\geq 0[/tex] với mọi x
=>x^4+(x-3)^2+3[tex]\geq 0[/tex] với mọi x
Vậy min P = 3
 

♪ѕαѕαкυ↭ѕσℓαмι❣_mtc_

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2019
269
470
66
Nghệ An
THCS Quỳnh Ngọc
tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức :
[tex]P = x^{4} + x^{2} - 6x + 12[/tex]
:meomun19
Ta có: [tex]P=x^{4}+x^{2}-6x+12[/tex]
[tex]=x^{4}+x^{2}-6x+9+3[/tex]
[tex]=x^{4}+(x-3)^{2}+3[/tex]
Vì [tex](x-3)^{2}\geq 0[/tex] với mọi [tex]x[/tex] và [tex]x^{4}\geq 0[/tex] với mọi [tex]x[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{4}+(x-3)^{2}\geq 0[/tex] với mọi [tex]x[/tex]
Nên [tex]x^{4}+(x-3)^{2}+3\geq 3[/tex] với mọi [tex]x[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x-3=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=3[/tex]
Vậy GTNN của [tex]P[/tex] là 3 khi [tex]x=3[/tex]
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
P=x^4+(x^2-2x.3+9)+3
=x^4+(x-3)^2+3
có x^4[tex]\geq 0[/tex] với mọi x
(x-3)^2[tex]\geq 0[/tex] với mọi x
=>x^4+(x-3)^2+3[tex]\geq 0[/tex] với mọi x
Vậy min P = 3
Ta có: [tex]P=x^{4}+x^{2}-6x+12[/tex]
[tex]=x^{4}+x^{2}-6x+9+3[/tex]
[tex]=x^{4}+(x-3)^{2}+3[/tex]
Vì [tex](x-3)^{2}\geq 0[/tex] với mọi [tex]x[/tex] và [tex]x^{4}\geq 0[/tex] với mọi [tex]x[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{4}+(x-3)^{2}\geq 0[/tex] với mọi [tex]x[/tex]
Nên [tex]x^{4}+(x-3)^{2}+3\geq 3[/tex] với mọi [tex]x[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x-3=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=3[/tex]
Vậy GTNN của [tex]P[/tex] là 3 khi [tex]x=3[/tex]
Dấu = không thể xảy ra nhé
 
Top Bottom