Toán 9 tìm giá trị nhỏ nhất

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a,b,c > 0 là 3 cạnh tam giác thỏa mãn a+b+c=3
tìm giá trị nhỏ nhất của A = (b+c-a)/2a + (a+c-b)/2b + (a+b-c)/2c
bài này mình áp dụng cô si 3 số và bđt tổng 2 cạnh > 1 cạnh trong tam giác mình ra được >=(3-2a)(3-2b)(3-2c)
nhưng mình không biết làm thế nào nữa
chỉ mình với ,mình làm sao chỗ này vậy và phải làm thế nào
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]A+3=\frac{b+c-a}{2a}+1+\frac{c+a-b}{2b}+1+\frac{a+b-c}{2c}+1=\frac{a+b+c}{2a}+\frac{a+b+c}{2b}+\frac{a+b+c}{2c}=(a+b+c)(\frac{1}{2a}+\frac{1}{2b}+\frac{1}{2c})\geq (a+b+c).\frac{9}{2(a+b+c)}=\frac{9}{2}\Rightarrow A\geq \frac{9}{2}-3=\frac{3}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
bài này điều kiện a, b, c >0 là đủ rồi.
[tex]A=\frac{1}{2}.(\frac{b}{a}+\frac{c}{a}+\frac{a}{b}+\frac{c}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{c}-3)\geq \frac{1}{2}.(2\sqrt{\frac{a.b}{b.a}}+2\sqrt{\frac{b.c}{c.b}}+2\sqrt{\frac{a.c}{c.a}}-3)=\frac{1}{2}.(6-3)=\frac{3}{2}[/tex]
dáu bằng xảy ra khi =b=c
 
Top Bottom