Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
[tex]H=x^2+2y^2+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}\\\\ = \frac{x^2}{2}+\frac{x^2}{2}+\frac{1}{2x}+y^2+y^2+\frac{8}{y}+\frac{1}{2x}+\frac{16}{y}\\\\ \geq 3\sqrt[3]{\frac{x^2.x^2}{2.2.2.2x}}+3\sqrt[3]{\frac{y^2.y^2.8}{y}}+\frac{1}{2x}+\frac{16}{y}\\\\ =3\frac{x}{2}+3.2y+\frac{1}{2x}+\frac{16}{y}\\\\ =\frac{3x}{2}+6y+\frac{1}{2x}+\frac{16}{y}\\\\ =\frac{x}{2}+\frac{1}{2x}+4y+\frac{16}{y}+x+2y\\\\ \geq 2\sqrt{\frac{x}{2.2x}}+2\sqrt{\frac{4y.16}{y}}+5\\\\ =1+16+5=22[/tex]Các bạn giúp mình bài 5 với ạ mình cảm ơn trước nhaView attachment 105642
hình như cái đề này là đề thi hsg tp bắc giang 2017-2018 à bạn......Các bạn giúp mình bài 5 với ạ mình cảm ơn trước nhaView attachment 105642
làm sao tách đc như vậy anh?[tex]x^2+2y^2+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}\\=(x^2+1)+2(y^2+4)+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}-9\\\geq 2x+8y+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}-9\\=(x+2y)+(x+\frac{1}{x})+6(y+\frac{4}{y})-9\\\geq 5+2+6.4-9=22[/tex]
Dấu = khi x=1 y=2
đoán dấu bằng rồi thử bừa thôi chứ khó giải thích lắmlàm sao tách đc như vậy anh?
đoán dấu bằng rồi thử bừa thôi chứ khó giải thích lắm
BĐT là vậy mà
cái này là các ẩn cùng bậc thôi bạn ...với bài trên kia thì cần phải đưa về cùng bậc ...rồi có thể làm theo cách đó
đưa về cùng bậc như thế nào ạ?cái này là các ẩn cùng bậc thôi bạn ...với bài trên kia thì cần phải đưa về cùng bậc ...rồi có thể làm theo cách đó
như bài của mìnhđưa về cùng bậc như thế nào ạ?
Hoặc bạn tham khảo cách của @shorlochomevn@gmail.com ở trên[tex]x^2+2y^2+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}\\=[B][COLOR=#ff0000](x^2+1)+2(y^2+4)+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}-9\\\geq 2x+8y+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}-9\\[/COLOR][/B]=(x+2y)+(x+\frac{1}{x})+6(y+\frac{4}{y})-9\\\geq 5+2+6.4-9=22[/tex]
Dấu = khi x=1 y=2
mình cũng k biết theo cách đó ~~e làm theo cách của @Học Trò Của Sai Lầm nhưng ko tìm được k, a giúp e đc ko?