Toán 10 tìm giá trị nhỏ nhất

hanh149419

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng hai 2019
22
8
6
23
Bạc Liêu
THPT Dien Hai

Minhquan15381999@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng hai 2019
195
132
46
Hà Nội
đại học
Đặt P= biểu thức cần tìm Min.
Ta có √[(2009-y)2009/2]<=(2y+2009)/4
=(3y+x)/4
Tương tự đối với x.
Suy ra P/(√2009/2)>=4x/(3y+x)+4y/(3x+y)
= 4x^2/(3xy+x^2)+4y^2/(3xy+y^2)
Áp dụng bất đẳng thức a^2/x+b^2/y>=[a+b]^2/(x+y). Ta được:
P>=4√(2009/2)(x+y)^2/(x^2+6xy+y^2).
Đến đây chú ý mẫu số <= 2(x+y)^2. Nên P min = √2 * √2009
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh
Top Bottom