Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất với điều kiện ràng buộc

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Ta có [tex]a+b+c \geq 3\sqrt[3]{abc}[/tex]
Áp dụng cho [tex]x^{4}, y^{4},z^{4}[/tex] thì sẽ là [tex]x^{4}+y^{4}+z^{4}\geq 3\sqrt[3]{x^{4}y^{4}z^{4}}[/tex] đúng không
nhưng dấu bằng xảy ra khi x=y=z thì x+y > z khác với điều kiện đề bài là x+y<=z mà???
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Bạn ấy viết chưa đúng câu ấp dụng định lí . Bạn Trần Thùy Lunh ấp dụng định lí Cauchy cho bộ hai số: [tex]\frac{x^{4}}{y^{4}} và \frac{y^{4}}{x^{4}}[/tex] đó chứ. Khi đó ta sẽ có:[tex]\frac{x^{4}}{y^{4}}+\frac{y^{4}}{x^{4}}[/tex] [tex]\geq[/tex] 2[tex]\sqrt{\frac{x^{4}}{y^{4}}.\frac{y^{4}}{x^{4}}}[/tex]=2.1=2.
Tương tự như vậy với những cái còn lại

Bạn giải thích rõ hơn chỗ áp dụng định lí đc ko??
Cho 3 số dương thì căn bậc 3 mà x mũ 4 thì khai căn kiểu j
Bạn ấy nhấn phá tung ra, rồi phân tích thành nhân tử thì được như vậy, bạn ấy sử dụng Cauchy cho 2 số dương chứ không phải 3 số dương
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Giúp mình

Giúp mình

Banned
Banned
Thành viên
17 Tháng chín 2017
73
50
61
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Bạn ấy viết chưa đúng câu ấp dụng định lí . Bạn Trần Thùy Lunh ấp dụng định lí Cauchy cho bộ hai số: [tex]\frac{x^{4}}{y^{4}} và \frac{y^{4}}{x^{4}}[/tex] đó chứ. Khi đó ta sẽ có:[tex]\frac{x^{4}}{y^{4}}+\frac{y^{4}}{x^{4}}[/tex] [tex]\geq[/tex] 2[tex]\sqrt{\frac{x^{4}}{y^{4}}.\frac{y^{4}}{x^{4}}}[/tex]=2.1=2.
Tương tự như vậy với những cái còn lại
đấy làm sao áp dụng 3 số đc nếu ko thì căn 3 của x^4 là nghỉ luôn khỏi làm
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Các bạn ko hiểu à, áp dụng như thế thì dấu bằng khi x=y=z không thỏa mãn giả thiết là x+y<=z mà???
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
đấy làm sao áp dụng 3 số đc nếu ko thì căn 3 của x^4 là nghỉ luôn khỏi làm
đây bạn : Áp dụng bất đắng thức Cauchy cho ba số dương a^4, b^4,c^4:
[tex]a^{4}+b^4+c^4\geq 3\sqrt[3]{x^4.y^4.z^4}[/tex] (1)
Lại áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 3 số dương [tex]\frac{1}{x^4},\frac{1}{y^4},\frac{1}{z^4}[/tex]:
[tex]\frac{1}{x^4}+\frac{1}{y^4}+\frac{1}{z^4}\geq3\sqrt[3]{\frac{1}{x^4}.\frac{1}{y^4}.\frac{1}{z^4}}.(2) Nhân theo từng vế của (1) và (2): P\geq[/tex] [tex]3.3\sqrt[3]{x^4.y^4.z^4.\frac{1}{x^4}.\frac{1}{y^4}.\frac{1}{z^4}}=9[/tex].
Dấu bằng xả ra khi x=y=z=1.
Theo mình nghĩ thì cái điều kiện x+y[tex]\leq z là thừa, hoặc nếu đề đúng thì mình chưa nghĩ ra cách làm[/tex][/tex]
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Thực ra dấu = xảy ra khi
[tex]\frac{x^{4}}{y^{4}}=\frac{y^{4}}{x^{4}}[/tex]
[tex]\frac{y^{4}}{z^{4}}=\frac{z^{4}}{y^{4}}[/tex]
[tex]\frac{z^{4}}{x^{4}}=\frac{x^{4}}{z^{4}}[/tex]
Như vậy cũng giống như x=y=z=1

Thực ra dấu = xảy ra khi
[tex]\frac{x^{4}}{y^{4}}=\frac{y^{4}}{x^{4}}[/tex]
[tex]\frac{y^{4}}{z^{4}}=\frac{z^{4}}{y^{4}}[/tex]
[tex]\frac{z^{4}}{x^{4}}=\frac{x^{4}}{z^{4}}[/tex]
Khác gì x=y=z đâu
 
Last edited by a moderator:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Nên tìm điểm rơi trước khi làm bài
[tex](\sum x^4)(\sum \frac{1}{x^4})=3+\sum (\frac{x^4}{y^4}+\frac{x^4}{z^4})\\=3+(\frac{x^4}{y^4}+\frac{y^4}{x^4})+(\frac{x^4}{z^4}+\frac{z^4}{(4x)^4})+(\frac{y^4}{z^4}+\frac{z^4}{(4y)^4})+255z^4(\frac{1}{256y^4}+\frac{1}{256x^4})\\\geq 3+2+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}+255z^4.\frac{2}{256x^2y^2}[/tex]
Lại có
[tex]z^2\geq (x+y)^2\geq 4xy\\\Leftrightarrow xy\leq \frac{z^2}{4}\\\Leftrightarrow x^2y^2\leq \frac{z^4}{16}[/tex]
[tex]\Rightarrow 255z^4\frac{2}{256x^2y^2}\geq 255z^4\frac{32}{256z^4}=\frac{255}{8} [/tex]
Suy ra
[tex]A\geq 3+2+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}+\frac{255}{8}=\frac{297}{8}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y=z/2
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho [tex]\left\{\begin{matrix} x,y,z\geq 0\\ x+y\leq z \end{matrix}\right.[/tex]. Tìm GTNN của biểu thức:
[tex]P=(x^4+y^4+z^4)(\frac{1}{x^4}+\frac{1}{y^4}+\frac{1}{z^4}).[/tex]
Đối với các dạng bài tìm GTNN hay GTLN thì bạn nên tìm điểm rơi trước khi làm rồi mơi suy nghĩ cách làm đúng hướng được.
 
Top Bottom