Toán Tìm giá trị nhỏ nhất và lớn nhất

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
b) A= 2/6x-5-9x^2 .
Để A nhỏ nhất <=>2/6x-5-9x^2 nhỏ nhất.
Mà 2 không đổi <=>6x-5-9x^2 lớn nhất
=-(9x^2 - 6x +5)
=-(3x-1)^2 - 4
vì-(3x-1)^2 <=0 với mọi x.Dấu "=" ...khi x=1/3
nên-(3x-1)^2 -4<=-4 với mọi x.Dấu"="...khi x=1/3
=>A>=2/-4 =-1/2 ________.______________
Vậy Min A=-1/2 tại x=1/3
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1, Tìm GTNN:
a, C=x(x-3)(x-4)(x-7)
b, A=2/(6x-5-9x^2)
c, A= (3x^2-8x+6)/(x^2-2x+1)

2, Tìm GTNN + GTLN:
A= (3-4x)/(x^2+1)
$1.\\c, A= \dfrac{3x^2-8x+6}{x^2-2x+1}=\dfrac{x^2-4x+4+2(x^2-2x+1)}{x^2-2x+1}\\=\dfrac{(x-2)^2}{(x-1)^2}+2$
Ta có : $(x-2)^2\geq 0\Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{(x-1)^2}\geq 0$
$\Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{(x-1)^2}+2\geq 2$
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow x=2$
Vậy Min A=2 $\Leftrightarrow x=2$
$2.$
*Tìm GTNN:
$A=\dfrac{3-4x}{x^2+1}\\=\dfrac{x^2-4x+4-x^2-1}{x^2+1}\\=\dfrac{(x^2-4x+4)-(x^2+1)}{x^2+1}\\=\dfrac{(x-2)^2}{x^2+1}-1$
Ta có: $(x-2)^2\geq 0\Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{x^2+1}\geq 0\Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2}{x^2+1}-1\geq -1$
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow x=2$
Vậy Min A=-1 $\Leftrightarrow x=2$
*Tìm GTLN:
$A=\dfrac{3-4x}{x^2+1}\\=\dfrac{4x^2+4-4x^2-4x-1}{x^2+1}\\=\dfrac{4(x^2+1)-(4x^2+4x+1)}{x^2+1}\\=4-\dfrac{(2x+1)^2}{x^2+1}$
Ta có: $(2x+1)^2\geq 0\Leftrightarrow \dfrac{(2x+1)^2}{x^2+1}\geq 0\Leftrightarrow 4-\dfrac{(2x+1)^2}{x^2+1}\leq 4$
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}$
Vậy Max A=4 $\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}$
 
Top Bottom