Toán 7 Tìm giá trị nhỏ nhất, lớn nhất

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]B = | x - 7 | + | x - 8 | + | x -9 | + | x - 12 | + 3 | y +1 |^{2019} - 5=(|x-7|+|12-x|)+(|x-8|+|9-x|)+3|y+1|^{2019}-5\geq |x-7+12-x|+|x-8+9-x|+0-5=5+1-5=1[/tex]
Dấu"=" xảy ra [tex]\left\{\begin{matrix} (x-7)(12-x)\geq 0\\ (x-8)(9-x)\geq 0\\ y+1=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 8\leq x\leq 9\\ y=-1 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]M = ( 5|x| + 2 ) ^2 + 3 | 2-5y| - 2030\geq (2+0)^2+3.0-2030=4-2030=-2026[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0\\ 2-5y=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0\\ y=\frac{2}{5} \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: huyenhuyen5a12
Top Bottom