Toán 8 Tìm giá trị nhỏ nhất của[tex]P=\frac{x}{x^{2}+2yz}+\frac{y}{^{y^2}+2zx}+\frac{z}{z^{2}+2xy}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

VannyTraanf

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2020
43
125
16
Thừa Thiên Huế
Japan
Cho [tex]x,y,z>0[/tex] và [tex]x+y+z=x^{2}+y^{2}+z^{2}=3[/tex]
Tìm giá trị nhỏ nhất của [tex]P=\frac{x}{x^{2}+2yz}+\frac{y}{^{y^2}+2zx}+\frac{z}{z^{2}+2xy}[/tex]
Thanks :)
Xét mấy cục : [tex]\frac{x}{x^2+2yz} \geq \frac{x}{x^2+y^2 + z^2}[/tex]
Do [tex]2yz\leq y^2+z^2[/tex] (Cauchy)
Tương tự cho [tex]\frac{y}{y^2+2xz} , \frac{z}{z^2+2xy}[/tex]
Ta dc [tex]P \geq \frac{x+y+z}{x^2 + y^2+z^2}[/tex]
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Giả thiết hình như bạn ghi sai (hoặc thừa)
Vì [tex]x^2+1+y^2+1+z^2+1\geq 2x+2y+2z\Rightarrow x^2+y^2+z^2+3\geq (x+y+z)+(x+y+z)[/tex]
[tex]\Rightarrow x+y+z\leq 3[/tex]
Mà theo giả thiết cũng có [tex]x+y+z=3[/tex]
Dấu "=" xảy ra nên [tex]x=y=z=1[/tex]
Do đó giá trị của biểu thức P luôn cố định bằng 1, ko có min max gì ở đây hết trơn
 
Top Bottom