tìm giá trị nhỏ nhất của $(m^2+m+2)x^2-(2m+1)x-3=0$ tìm GTNN của $S=x_1+x_2$

N

nguyenbahiep1

Bạn xem lại đề là tìm GTNN hay GTLN đi
Đề có vấn đề đó bạn

[laTEX]x_1+x_ 2= \frac{2m+1}{m^2+m+2} = t \\ \\ m^2.t + mt +2t - 2m-1 = 0 \\ \\ m^2.t + m(t-2) + 2t-1 = 0 \\ \\ \Delta \geq 0 \Rightarrow (t-2)^2 - 4t(2t-1) \geq 0 \\ \\ \Rightarrow 4-7t^2 \geq 0 \Rightarrow -\frac{2\sqrt{7}}{7} \leq t \leq \frac{2\sqrt{7}}{7} \\ \\ GTNN = -\frac{2\sqrt{7}}{7} \Rightarrow m = \frac{-1-\sqrt{7}}{7}[/laTEX]
 
D

demon311

Theo em thì thấy thế này:
Pt có nghiệm \forall $m$ do $(m^2+m+2).(-3)<0$
Ta có:
$x_1+x_2=\dfrac{2m+1}{m^2+m+2}$
m càng âm thì phân thức có giá trị càng bé, không có GTNN
Em lập luận là như thế, không biết sai chỗ nào
 
N

nguyenbahiep1

Theo em thì thấy thế này:
Pt có nghiệm \forall $m$ do $(m^2+m+2).(-3)<0$
Ta có:
$x_1+x_2=\dfrac{2m+1}{m^2+m+2}$
m càng âm thì phân thức có giá trị càng bé, không có GTNN
Em lập luận là như thế, không biết sai chỗ nào

đương nhiên là sai , vì mẫu có cố định đâu, mẫu chỉ dương thôi , cho nên m tiến đến âm vô cùng thì biểu thức sẽ gần đạt đến 0

nói chung là bài này vẫn có GTNN như đã giải ở trên
 
F

forum_

Thầy làm bị thiếu 1 tí xiu :D

*/Xét m= 0 . Thay vào $mt^2+mt+2t-2m-1=0$

\Rightarrow t = .......

**/Xét m khác 0 , đến đó mới viết đen-ta \geq 0 như thầy

Rồi kết hợp 2 trường hợp suy ra min
 
Top Bottom