tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$C=2x^2+x=2(x^2+\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16})-\dfrac{1}{8}=2(x+\dfrac{1}{4})^2-\dfrac{1}{8}\geq \dfrac{-1}{8}$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac{-1}{4}$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Ngọc's and sontq1

Nguyễn Huy Tú

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2017
113
101
89
[tex]C=2x^2+x=2(x^2+x)=2(x^2+2.x.\frac{1}{4}+\frac{1}{16}-\frac{1}{16})[/tex]
[tex]=2[(x+\frac{1}{4})^2-\frac{1}{16}]=[tex]2(x+\frac{1}{4})^2-\frac{1}{8}[tex]\geq[/tex]\frac{-1}{8}[/tex]
Dấu " = " khi [TEX]2(x+\frac{1}{4})^2=0\Leftrightarrow x=\frac{-1}{4}[/TEX]
Vậy MIN C = -1/8 khi x = -1/4[/tex]
 
Top Bottom