Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức với ba số thực [tex]x;y;z[/tex] thỏa mãn [tex]x+y+z=1[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho ba số thực [tex]x;y;z[/tex] thỏa mãn [tex]x+y+z=1[/tex].
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: [tex]A=\sqrt{2x^2+xy+2y^2}+\sqrt{2y^2+yz+2z^2}+\sqrt{2z^2+zx+2x^2}[/tex]
:meomun19
[tex]\sqrt{2x^2+xy+2y^2}=\sqrt{\frac{3}{4}(x-y)^2+\frac{5}{4}(x+y)^2}\geq \sqrt{\frac{5}{4}(x+y)^2}=\frac{\sqrt{5}}{2}(x+y)[/tex]
Chứng minh tương tự rồi cộng vế [tex]\Rightarrow A\geq \frac{\sqrt{5}}{2}.2(x+y+z)=\sqrt{5}[/tex]
Dấu = khi x=y=z=1/3
 

Bella Nguyễnnn

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2021
35
136
16
18
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho ba số thực [tex]x;y;z[/tex] thỏa mãn [tex]x+y+z=1[/tex].
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: [tex]A=\sqrt{2x^2+xy+2y^2}+\sqrt{2y^2+yz+2z^2}+\sqrt{2z^2+zx+2x^2}[/tex]
:meomun19
[tex]2x^2+xy+2y^2=\frac{5}{4}(x+y)^2+\frac{3}{4}(x-y)^2\geq \frac{5}{4}(x+y)^2[/tex]

[tex]\rightarrow \sqrt{x^2+xy+2y^2}\geq \frac{\sqrt{5}}{2}(x+y)[/tex]
CMTT rồi cộng vế ta được :
[tex]A\geq \frac{\sqrt{5}}{2}.2(x+y+z)=\sqrt{5}[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{3}[/tex]
 

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
240
1,013
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
Cách khác:
Ta có: [tex]\sqrt{2x^{2}+xy+2y^{2}}=\frac{1}{\sqrt{2}}\sqrt{4x^{2}+2xy+4y^{2}}=\frac{1}{\sqrt{2}}\sqrt{3(x^2+y^2)+(x+y)^2}\geq \frac{1}{\sqrt{2}}\sqrt{3\frac{(x+y)^{2}}{2}+(x+y)^2}=\frac{1}{\sqrt{2}}\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}(x+y)=\frac{\sqrt{5}}{2}(x+y)[/tex]
Tương tự: [tex]\sqrt{2y^{2}+yz+2z^{2}}\geq \frac{\sqrt{5}}{2}(y+z)\\ \sqrt{2z^{2}+zx+2x^{2}}\geq \frac{\sqrt{5}}{2}(z+x)[/tex]
Cộng theo từng vế các bất đẳng thức trên ta được:
[tex]A\geq \frac{\sqrt{5}}{2}.2(x+y+z)=\sqrt{5}[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi [tex]x=y=z=\frac{1}{3}.[/tex]
 
Top Bottom