Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [tex]P=\frac{1}{2}(x+y+z)^2+4(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Xét các số [tex]x;y;z[/tex] thay đổi thỏa mãn [tex]x^3+y^3+z^3-3xyz=2[/tex].
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: [tex]P=\frac{1}{2}(x+y+z)^2+4(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)[/tex]
:meomun19
Đặt [tex]x+y+z=t(t>0)[/tex]
Từ [tex]x^3+y^3+z^3-3xyz=2[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)=2\Rightarrow x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx=\frac{2}{x+y+z}=\frac{2}{t}[/tex]
Khi đó [tex]P=\frac{1}{2}t^2+\frac{8}{t}=\frac{1}{2}t^2+\frac{4}{t}+\frac{4}{t}\geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{2}t^2.\frac{4}{t}.\frac{4}{t}}=6[/tex]
Tự tìm dấu = nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom