Toán 10 Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức H

ngoc610

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2022
275
186
61
19
Đồng Nai
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Với các số thực dương [imath]x, y[/imath] tùy ý, giá trị nhỏ nhất của biểu thức [imath]H=\dfrac{3 x}{y}+\dfrac{y}{6 x}[/imath] bằng
ngoc610
Áp dụng BĐT Cô- si cho 2 số dương ta có:
[imath]H = \dfrac{3x}{y} + \dfrac{y}{6x} \ge 2.\sqrt{\dfrac{3x}{y}.\dfrac{y}{6x}} = \sqrt{2}[/imath]

Dấu [imath]"="[/imath] xảy ra khi [imath]\dfrac{3x}{y} = \dfrac{y}{6x} \iff y^2 = 18x^2 \iff y = 3\sqrt{2}x[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
  • Love
Reactions: ngoc610
Top Bottom