Toán 7 tìm giá trị nguyên

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
26
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Bạn ơi, $E=5- \dfrac{x}{x-2}$ hay $E= \dfrac{5-x}{x-2}$ mới chính xác vậy?
 

npan_184

Cựu TMod Anh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2018
2,223
10,084
881
Quảng Ngãi
THCS Phổ Ninh
Cho biểu thức E = 5 - x / x - 2 . Tính giá trị nguyên của x để :
a) Biểu thức E có giá trị nguyên
b) Có giá trị nhỏ nhất
a) Để E nguyên => 5-x/x-2 ∈ Z
=> -(x-2)+3/x-2 ∈ Z
=> -1 + 3/x-2 ∈ Z
⇒x-2∈Ư(3)={±1;±3}
x-2=1⇒x=3
x-2=-1⇒x=1
x-2=3⇒x=5
x-2=-3⇒x=-1
Vậy x∈{3;1;5;-1}
b) Để E nhỏ nhất ⇒3/x−2 nhỏ nhất
⇒x-2 dương lớn nhất
⇒x-2=3⇒x=5
Khi đó, E=-1+1=0
Vậy GTNN của E=0 khi x=5

Ý kiến riêng, Chúc bạn học tốt!!!

Nấm#
 

Khắc Hải

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2020
61
14
11
20
Hà Nội
Trường THCS Minh Đức
B) 3/x-2 nn -> x-2 âm lớn nhất -> x-2 =-1 -> x=1
E=-1+3/x-2 =-1+(-3)=-4
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
a) $E= \dfrac{5-x}{x-2} = \dfrac{-(x-5)}{x-2}= \dfrac{-(x-2-3)}{x-2}= \dfrac{3}{x-2}-1$
$E$ nguyên $\Leftrightarrow \dfrac{3}{x-2} \in \mathbb{Z}$
$\Leftrightarrow x-2 \in$ Ư(3)$= \{ -3;1;1;3 \}$
b) $E$ nhỏ nhất $\Leftrightarrow \dfrac{3}{x-2}$ nhỏ nhất
$\Leftrightarrow x-2$ nguyên âm, lớn nhất $\Leftrightarrow x-2 =-1 \Leftrightarrow x=1$
 
Top Bottom