Toán 11 Tìm giá trị nguyên của m

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
21
Nghệ An
THPT

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Mọi người giúp em bài này với ạ:
Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số m để hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+1}+\sqrt{y+1}=m\\ x+y=2m+1 \end{matrix}\right.[/tex] có nghiệm?
A.1
B.4
C.3
D.2
[tex]\left ( \sqrt{x+1}+\sqrt{y+1} \right )^2\leq \left ( 1^2+1^2 \right )(x+y+2)=2(2m+3)[/tex]
[tex]\Rightarrow m^2\leq 4m+6\Leftrightarrow 2-\sqrt{10}\leq m\leq 2+\sqrt{10}[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Vậy là có nhiều giá trị hơn đáp án ạ?
Bổ sung thêm
Mặt khác, bình phương 2 vế của phương trình trên của hệ ta được:
[tex]x+y+2+2\sqrt{(x+1)(y+1)}=m^2 \\ \Leftrightarrow 2\sqrt{(x+1)(y+1)}=m^2-(x+y)-2=m^2-2m-3 \\ \Leftrightarrow m^2-2m-3\geq 0 \\ \Leftrightarrow m\leq -1,or,m\geq 3[/tex]
Kết hợp với đk ở trên [tex]\Rightarrow m\in \left [ 2-\sqrt{10};-1 \right ]\cup \left [ 3;2+\sqrt{10} \right ][/tex]
Vậy có $4$ giá trị nguyên của $m$
 
Top Bottom