Toán 11 Tìm giá trị nguyên của $m$ để hs xác định trên mọi $x \in \R$

manhpropro99@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng hai 2021
55
35
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số [imath]h(x) = \sqrt{\sin ^4x + \cos ^4x - 2m\sin x.\cos x}[/imath]. Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số [imath]m[/imath] để hàm số xác định với mọi [imath]x \in \R[/imath]
Bài này lm ntn vậy ạ có phải vẽ đồ thị ra ko vậy ạ?
 

Attachments

  • Screenshot_20220916-120131.jpg
    Screenshot_20220916-120131.jpg
    44.2 KB · Đọc: 7
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hàm số [imath]h(x) = \sqrt{\sin ^4x + \cos ^4x - 2m\sin x.\cos x}[/imath]. Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số [imath]m[/imath] để hàm số xác định với mọi [imath]x \in \R[/imath]
Bài này lm ntn vậy ạ có phải vẽ đồ thị ra ko vậy ạ?
manhpropro99@gmail.com[imath]\sin ^4x + \cos ^4x - 2m\sin x.\cos x = (\sin ^2x + \cos ^2x)^2 - 2\sin ^2x.\cos ^2x - 2m\sin x.\cos x = - 2\sin ^2x.\cos ^2x - 2m\sin x.\cos x +1[/imath]

Đặt [imath]t = \sin x.\cos x \to t \in [\dfrac{-1}{2} ; \dfrac{1}{2}][/imath]

[imath]h(x) = \sqrt{-2t^2 - 2mt +1}[/imath]
ĐKXĐ: [imath]-2t^2 - 2mt + 1 \ge 0 \ \forall t \in [\dfrac{-1}{2} ; \dfrac{1}{2}][/imath]

Suy ra: [imath][\dfrac{-1}{2} ; \dfrac{1}{2}] \in (x_1; x_2)[/imath]

Hệ ĐK: [imath]\begin{cases} \Delta' > 0 \\ -2f\left (\dfrac{-1}{2} \right) < 0 \\ -2f\left (\dfrac{1}{2} \right) < 0 \end{cases}[/imath]
[imath]\iff ...[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 11
 
  • Like
Reactions: Thảo_UwU

manhpropro99@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng hai 2021
55
35
26
[imath]\sin ^4x + \cos ^4x - 2m\sin x.\cos x = (\sin ^2x + \cos ^2x)^2 - 2\sin ^2x.\cos ^2x - 2m\sin x.\cos x = - 2\sin ^2x.\cos ^2x - 2m\sin x.\cos x +1[/imath]

Đặt [imath]t = \sin x.\cos x \to t \in [\dfrac{-1}{2} ; \dfrac{1}{2}][/imath]

[imath]h(x) = \sqrt{-2t^2 - 2mt +1}[/imath]
ĐKXĐ: [imath]-2t^2 - 2mt + 1 \ge 0 \ \forall t \in [\dfrac{-1}{2} ; \dfrac{1}{2}][/imath]

Suy ra: [imath][\dfrac{-1}{2} ; \dfrac{1}{2}] \in (x_1; x_2)[/imath]

Hệ ĐK: [imath]\begin{cases} \Delta' > 0 \\ -2f\left (\dfrac{-1}{2} \right) < 0 \\ -2f\left (\dfrac{1}{2} \right) < 0 \end{cases}[/imath]
[imath]\iff ...[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 11
chi254Đoạn hệ điều kiện là s vậy ạ e chưa hiểu lắm ạ
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Top Bottom