Toán 8 Tìm giá trị nguyên của biến

Hồ Nhi

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười 2017
3,900
6,233
691
20
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm giá trị nguyên của biến để biểu thức có giá trị nguyên
A = [tex]\frac{x^{3}-x^{2}+2}{x-1}[/tex]
B = [tex]\frac{x^{3}-2x^{2}+4}{x-2}[/tex]
@hdiemht @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @Hoàng Vũ Nghị
mấy anh chị giúp em ạ
chị cần làm 1 câu , câu còn lại em làm tương tự cũng được ạ
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Tìm giá trị nguyên của biến để biểu thức có giá trị nguyên
A = [tex]\frac{x^{3}-x^{2}+2}{x-1}[/tex]
B = [tex]\frac{x^{3}-2x^{2}+4}{x-2}[/tex]
@hdiemht @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @Hoàng Vũ Nghị
mấy anh chị giúp em ạ
chị cần làm 1 câu , câu còn lại em làm tương tự cũng được ạ
A=[tex]\frac{x^{3}-x^{2}+2}{x-1}[/tex]=[tex]\frac{x^2(x-1)+2}{x-1}=x^2+\frac{2}{x-1}[/tex]
Để A nguyên suy ra 2 chia hết cho x-1
x-1 là ước của 2
Đến đây làm dc rồi chứ
 

Hồ Nhi

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười 2017
3,900
6,233
691
20
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
A=[tex]\frac{x^{3}-x^{2}+2}{x-1}[/tex]=[tex]\frac{x^2(x-1)+2}{x-1}=x^2+\frac{2}{x-1}[/tex]
Để A nguyên suy ra 2 chia hết cho x-1
x-1 là ước của 2
Đến đây làm dc rồi chứ
cách này thì mình cũng biết , nhưng [tex]x^{2}[/tex] ko bắt buộc phải là số nguyên nên ko thể làm như thế được
 

Hồ Nhi

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười 2017
3,900
6,233
691
20
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,610
486
21
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
Tìm giá trị nguyên của biến để biểu thức có giá trị nguyên
A = [tex]\frac{x^{3}-x^{2}+2}{x-1}[/tex]
B = [tex]\frac{x^{3}-2x^{2}+4}{x-2}[/tex]
@hdiemht @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @Hoàng Vũ Nghị
mấy anh chị giúp em ạ
chị cần làm 1 câu , câu còn lại em làm tương tự cũng được ạ
. Ví dụ :Số 2,5^2 có phải là số nguyên đâu bạn, số thập phân mà
x là biến
tìm x nguyên => x thuộc Z
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
À thì ... Đề bài yêu cầu tìm x nguyên nên [tex]x^2[/tex] phải nguyên
A=[tex]\frac{x^{3}-x^{2}+2}{x-1}[/tex]=[tex]\frac{x^2(x-1)+2}{x-1}=x^2+\frac{2}{x-1}[/tex]
Để A nguyên suy ra 2 chia hết cho x-1
x-1 là ước của 2
Đến đây làm dc rồi chứ
Cách này hoàn toàn đúng
Thêm đkxđ vào nhé
 
  • Like
Reactions: Hồ Nhi
Top Bottom