Hóa 9 Tìm giá trị m

tieuthuhophan2005@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng chín 2019
7
0
16

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Trung hòa 7,3g axit clohiđric bằng 300ml dung dịch natri hiđroxit 1M. Phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X, cô cạn dung dịch X thu được m gam chất rắn khan. Tìm giá trị của m?
Giúp em với ạ!
NaOH + HCl -> NaCl + H2O
0,2<-------0,2----> 0,2 mol
nHCl = [tex]\frac{7,3}{36,5}=0,2[/tex] mol
nNaOH = 0,3.1=0,3 mol
Có [tex]\frac{0,2}{1}<\frac{0,3}{1}[/tex]
=> NaOH dư
=> dd X gồm: NaOH và NaCl
Cô cạn dd X thu được NaCl khan và NaOH dư rắn
nNaCl = 0,2 mol => mNaCl = 0,2 . 58,5= 11,7 g
nNaOH dư = 0,3 - 0,2 = 0,1 mol
=> mNaOH dư = 0,1 . 40 = 4 g
m = mNaCl + mNaOH dư = 11,7 + 4 = 15,7 g
 
  • Like
Reactions: Junery N

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
NaOH + HCl -> NaCl + H2O
0,2<-------0,2----> 0,2 mol
nHCl = [tex]\frac{7,3}{36,5}=0,2[/tex] mol
nNaOH = 0,3.1=0,3 mol
Có [tex]\frac{0,2}{1}<\frac{0,3}{1}[/tex]
=> NaOH dư
=> dd X gồm: NaOH và NaCl
Cô cạn dd X thu được NaCl khan và NaOH dư rắn
nNaCl = 0,2 mol => mNaCl = 0,2 . 58,5= 11,7 g
nNaOH dư = 0,3 - 0,2 = 0,1 mol
=> mNaOH dư = 0,1 . 40 = 4 g
m = mNaCl + mNaOH dư = 11,7 + 4 = 15,7 g

Có thể giải ngắn hơn bằng cách áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
NaOH + HCl -> NaCl + H2O
0,2<-------0,2----> 0,2------0,2
Bảo toàn khối lượng : m rắn = mHCl + mNaOH - mH2O = 7,3 + 40*0,3 - 18*0,2= 15,7
 
Top Bottom