Hóa 8 tìm giá trị m

nhi.quyen3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2019
36
4
21

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Cho 9,6 gam bột kim loại M (hóa trị không đổi) hòa tan hoàn toàn vào 400 ml dung dịch HCl 1M, thu được
5,376 lít H2 (đktc) và dung dịch X. Cô cạn X được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là


Mol HCl dùng = 0,4
Mol H2 = 0,24 => mol H+ phản ứng = 2*mol H2 = 0,48 > 0,4 => HCl hết và M là kim loại tan trong H2O
Gọi x, y là mol M phản ứng với HCl và H2O
M + n HCl -> MCln + 0,5n H2
x-------nx-----------x-----------0,5nx
M + n H2O -> M(OH)n + 0,5n H2
y---------ny--------------y-------------0,5ny
Mol HCl = nx = 0,4
Mol H2 = 0,5(nx + ny) = 0,24 => ny = 0,08
m rắn = mM + mCl- + mOH- = 9,6 + 35,5*nx + 17ny = 25,16

Hoặc bảo toàn khối lượng : m rắn = mM + mHCl + mH2O - mH2 = 9,6 + 36,5*0,4 + 18*ny - 2*0,24 = 25,16
 
Top Bottom