Toán 8 tìm giá trị lớn nhất

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
18
Hà Nội
trường THCS lươ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex](a+b+1)ab=a^2+b^2 \Rightarrow ab(a+b)=a^2-ab+b^2\Rightarrow (a+b)^2ab=(a+b)(a^2-ab+b^2)\Rightarrow ab(a+b)^2=a^3+b^3\Rightarrow \frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}=\frac{a^3+b^3}{a^3b^3}=\frac{ab(a+b)^2}{a^3b^3}=(\frac{a+b}{ab})^2[/tex]
Vì [tex]ab(a+b)=a^2-ab+b^2 \geq \frac{1}{4}(a+b)^2 \Rightarrow ab \geq \frac{1}{4}(a+b) \Rightarrow \frac{a+b}{ab} \leq \frac{1}{4} \Rightarrow \frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}=(\frac{a+b}{ab})^2\leq \frac{1}{16}[/tex]
 
Top Bottom