

Cho a+b+c=3 và a>0;b>0;c>0;
tìm gtln a^2+b^2+c^2
cảm ơn mọi người nhé
tìm gtln a^2+b^2+c^2
cảm ơn mọi người nhé
Chắc phải có điều kiện a, b, c dương hay gì chứ bạn? Thế này thì chỉ có GTNN thôi!Cho a+b+c=3
tìm gtln a^2+b^2+c^2
cảm ơn mọi người nhé
Áp dụng BĐT Bunhiacopxki, ta có:Cho a+b+c=3 và a>0;b>0;c>0;
tìm gtln a^2+b^2+c^2
cảm ơn mọi người nhé
Anh sai rồi ạ, đấy là giá trị nhỏ nhất của P chứ không phải là GTLN đâu ạ!Áp dụng BĐT Bunhiacopxki, ta có:
[tex](a^{2}+b^{2}+c^{2})^{2}\leq (a+b+c)(1+1+1)=9\Leftrightarrow a^{2}+b^{2}+c^{2}\leq 3[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x=y=z=1
GTNN là [tex]\geq[/tex] chứAnh sai rồi ạ, đấy là giá trị nhỏ nhất của P chứ không phải là GTLN đâu ạ!
Đọc kĩ nha, với lại mình ít hơn hoặc = tuổi bn, đừng gọi anhAnh sai rồi ạ, đấy là giá trị nhỏ nhất của P chứ không phải là GTLN đâu ạ!
Đọc kĩ nha, với lại mình ít hơn hoặc = tuổi bn, đừng gọi anh![]()
Nhưng bạn @Nguyễn Quế Sơn áp dụng sai BĐT Bunyakovski rồi ạ!GTNN là [tex]\geq[/tex] chứ
anh ấy đúng òi
[tex](ax+by+cz)^{2}\leq (a^{2}+b^{2}+c^{2})(x^{2}+y^{2}+z^{2})[/tex]Nhưng bạn @Nguyễn Quế Sơn áp dụng sai BĐT Bunyakovski rồi ạ!
[tex](a^2+b^2+c^2)^2\leq (a^4+b^4+c^4)(1+1+1)[/tex][tex](ax+by+cz)^{2}\leq (a^{2}+b^{2}+c^{2})(x^{2}+y^{2}+z^{2})[/tex]
Dấu = xr khi [tex]\frac{a}{x}=\frac{b}{y}=\frac{c}{z}[/tex]\
Sai ở đâu bn?
[tex](a^2+b^2+c^2)^2\leq (a^4+b^4+c^4)(1+1+1)[/tex] chứ...[tex](ax+by+cz)^{2}\leq (a^{2}+b^{2}+c^{2})(x^{2}+y^{2}+z^{2})[/tex]
Dấu = xr khi [tex]\frac{a}{x}=\frac{b}{y}=\frac{c}{z}[/tex]\
Sai ở đâu bn?
Lẽ ra phải là [tex](a+b+c)^2\leq (a^2+b^2+c^2)(1+1+1)[/tex] chứ ạ, mà nếu như thế lại ko tìm đc GTLN bạn @Nguyễn Quế Sơn[tex](ax+by+cz)^{2}\leq (a^{2}+b^{2}+c^{2})(x^{2}+y^{2}+z^{2})[/tex]
Dấu = xr khi [tex]\frac{a}{x}=\frac{b}{y}=\frac{c}{z}[/tex]\
Sai ở đâu bn?
Nếu vậy mình trình bày cách giải như sau:Khả năng đề phải cho a,b,c không âm mới làm được...
a>0;b>0;c>0Nếu vậy mình trình bày cách giải như sau:
Đặt [tex]P=a^2+b^2+c^2[/tex].
Từ giả thiết suy ra [tex]0\leq a,b,c\leq 3[/tex].
Do đó ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} a(a-3)\leq 0\\ b(b-3)\leq 0\\ c(c-3)\leq 0 \end{matrix}\right.[/tex][tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^2\leq 3a (1)\\ b^2\leq 3b (2)\\ c^2\leq 3c (3) \end{matrix}\right.[/tex]
Lấy (1) cộng (2) cộng (3) theo từng vế ta được:
[tex]a^2+b^2+c^2\leq 3(a+b+c)=3.3=9[/tex].
Dấu bằng xảy ra khi trong 3 số a, b, c có 2 số bằng 0 và 1 số bằng 3.
Vậy max P = 9 khi (a;b;c) = (0;0;3) và các hoán vị của nó.