Toán 8 Tìm giá trị lớn nhất

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
21
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
cho x,y,z là các số thực dương thỏa mãn 1/x+1/y+1/z=2019. Tìm gtln P=1/2x+y+z + 1/x+2y+z + 1/x+y+2z.
Mọi người giúp đỡ mình với ạ
áp dụng BĐT phụ: [tex]\frac{4}{a+b}\leq\frac{1}{a}+\frac{1}{b}[/tex]
[tex]\frac{1}{2x+y+z}=\frac{1}{(x+y)+(x+z)}\leq \frac{1}{4}.(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+z})\\\\\leq \frac{1}{4}.\frac{1}{4}.(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{x}+\frac{1}{z})\\\\ =\frac{1}{16}.(\frac{2}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})[/tex]
CMTT rồi cộng từng vế thay số =>...
dấu "=" xảy ra <=> x=y=z= 1/673
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
21
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
áp dụng BĐT phụ: [tex]\frac{4}{a+b}\leq\frac{1}{a}+\frac{1}{b}[/tex]
[tex]\frac{1}{2x+y+z}=\frac{1}{(x+y)+(x+z)}\leq \frac{1}{4}.(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+z})\\\\\leq \frac{1}{4}.\frac{1}{4}.(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{x}+\frac{1}{z})\\\\ =\frac{1}{16}.(\frac{2}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})[/tex]
CMTT rồi cộng từng vế thay số =>...
dấu "=" xảy ra <=> x=y=z= 1/673
- Cảm ơn cậu nhiều nhé, cậu giúp mình thêm 1 bài mình vừa đăng nữa có được không ạ?
 
Top Bottom