Toán 8 Tìm giá trị lớn nhất

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
chia cả tử và mãu cho x^2, ta đc: [tex]P=\frac{1}{x^2-1+\frac{1}{x^2}}\leq \frac{1}{2.\sqrt{x^2.\frac{1}{x^2}}-1}=1[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]x=\pm 1[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
nhưng anh ơi cho em hỏiView attachment 105616thì sao lại View attachment 105617được ạ em không hiểu
cauchy ở mẫu đó bạn...mẫu >= thì khi chia sẽ <=
chia cả tử và mãu cho x^2, ta đc: [tex]P=\frac{1}{x^2-1+\frac{1}{x^2}}\leq \frac{1}{2.\sqrt{x^2.\frac{1}{x^2}}-1}=1[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]x=\pm 1[/tex]
em nghĩ nên xét x=0 rồi mới xét x khác 0 thì mới chia được ạ...:>
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
cho em hỏi thêm với ạ : vì sao View attachment 105619ạ?
Tiếp tục phần mình đã nói ở trên

Đề bài yêu cầu tìm max nên ta phải tìm min của mẫu
Áp dụng bất đẳng thức cauchy cho mẫu ta sẽ được cái trên
Áp dụng bất đẳng thức cauchy cho 2 số ta có
[tex]x^2+\frac{1}{x^2}\geq 2\sqrt{x^2.\frac{1}{x^2}}=2\\\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}-1\geq 2-1=1\\\Rightarrow \frac{1}{x^2+\frac{1}{x^2}-1}\leq \frac{1}{1}=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Tiếp tục phần mình đã nói ở trên


Áp dụng bất đẳng thức cauchy cho 2 số ta có
[tex]x^2+\frac{1}{x^2}\geq 2\sqrt{x^2.\frac{1}{x^2}}=2\\\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}-1\geq 2-1=1\\\Rightarrow \frac{1}{x^2+\frac{1}{x^2}-1}\leq \frac{1}{1}=1[/tex]

anh ơi em vẫn chưa hiêu làm saoupload_2019-3-17_20-14-36.pngđược ạ?
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Tiếp tục phần mình đã nói ở trên


Áp dụng bất đẳng thức cauchy cho 2 số ta có
[tex]x^2+\frac{1}{x^2}\geq 2\sqrt{x^2.\frac{1}{x^2}}=2\\\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}-1\geq 2-1=1\\\Rightarrow \frac{1}{x^2+\frac{1}{x^2}-1}\leq \frac{1}{1}=1[/tex]
anh ơi cho em gỏi khi làm đến đó rồi thì xét dâu = như nào ạ
 
Top Bottom