Toán 9 Tìm giá trị lớn nhất

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Tìm giá trị lớn nhất : [tex]\frac{x^{2}}{x^{2}-2x+2019}[/tex]
đặt biểu thức đó là A
dễ dàng chứng minh mẫu >0 => x được xác định với mọi x
với x=0 => A=0
với x khác 0 mà A>0 nên A max khi 1/A min
[tex]\frac{1}{A}=\frac{x^2-2x+2019}{x^2}=1-\frac{2}{x}+\frac{2019}{x^2}[/tex]
đặt [tex]\frac{1}{x}=a[/tex]
=> [tex]\frac{1}{A}=1-2a+2019a^2=2019.(a^2-2.\frac{1}{2019}+\frac{1}{2019^2})-\frac{1}{2019}+1\\\\ =2019.(a-\frac{1}{2019})^2+\frac{2018}{2019}\geq \frac{2018}{2019}\\\\ => A\leq \frac{2019}{2018}[/tex]
so sánh thấy x khác 0 >
=>...... dấu "=" xảy ra....
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
với x=0 thì y=0.
với [tex]x\neq 0[/tex], chia cả tử và mẫu cho x: [tex]y=\frac{1}{1-2.\frac{1}{x}+2019.(\frac{1}{x})^2}=\frac{1}{2019(x-\frac{1}{2019})^2+\frac{2018}{2019}}\leq \frac{1}{\frac{2018}{2019}}=\frac{2019}{2018}[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]x=\frac{1}{2019}[/tex]
 
  • Like
Reactions: miiachimte456
Top Bottom