Toán Tìm giá trị lớn nhất

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
23
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
  • Like
Reactions: Đình Hải

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Tách xy =(x-1)y+y=(y-1)x+x
Áp dụng bất đẳng thức cô-si cho 2 số dương trên
⇒(x-1)y+y≥ 2 √(x-1)y^2=2y√x-1⇒xy ≥2y√x-1
⇒(y-1)x+x ≥2√(y-1)x^2=2x√y-1⇒xy ≥2x√y-1
Ta có : 2xy≥ 2x√y-1+2y√x-1
Chia 2 vế cho 2 ta sẽ có được ĐPCM
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Áp dụng kết quả trên ta có:

[tex]A=\frac{\sqrt{y-1}}{y}+\frac{\sqrt{x-1}}{x} \\=\frac{x\sqrt{y-1}+y\sqrt{x-1}}{xy} \\\leq \frac{xy}{xy}=1[/tex]
Dấu '=' khi $x=y=2$
 
Top Bottom