tìm giá trị lớn nhất

H

huypropj

Tìm GTLN, GTNN

bạn làm theo các bước sau:
B1: thay P(x) bằng A
B2: bạn nhân chéo qua, chuyển hết về một vế, thu gọn về dạng phương trình bậc hai ẩn x(trong đó có A là tham số)
B3: tính denta, thu gọn về dạng phương trình bậc hai ẩn là A(lưu ý lúc này không còn x nữa nha)
B4: bấm MODE -> 5 -> 3 giải phương trình bậc hai ẩn A, ta được hai nghiệm, số nào lớn GTLN, số nhỏ là GTNN.

nếu thấy đúng thì nhớ thak
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Bạn có thể dùng phương pháp đạo hàm, không nhất thiết dùng đến máy tính. Tham khảo toán lớp 10,11 nha bạn
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
cho P(x)=[TEX]\frac{x^2+4x-2}{x^2+3}[/TEX]. tìm P max và P min
hehe giải chi tiết giùm mình nha:D
mình giải ngắn gọn như sau:
ta có:
[tex]P=\frac{x^{2}+4x-2}{x^{2}+3} \\\Rightarrow P(x^{2}+3)=x^{2}+4x-2 \\\Leftrightarrow Px^{2}+3P=x^{2}+4x-2 \\\Leftrightarrow Px^{2}+3P-x^{2}-4x+2=0 \\\Leftrightarrow (P-1)x^{2}-4x+3P+2=0 \\*)TH1: p-1=0\Leftrightarrow P=1 \\\Rightarrow -4x+5=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{4} \\*)TH2: p-1\neq 0 \Leftrightarrow P\neq 1 \\\Rightarrow \Delta '= (-2)^{2}-(P-1)(3P+2)=-3P^{2}+P+7[/tex]
để pt trên có nghiệm thì [tex]\Delta '\geq 0[/tex] hay
[tex]-3P^{2}+P+7\geq 0 \\\Leftrightarrow \frac{1-\sqrt{85}}{6}\leq P\leq \frac{1+\sqrt{85}}{6}[/tex]
xong ròi thi bạn tự thay lại để xác định điểm rơi thôi! :)
 
Top Bottom