Toán 9 Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,528
156
Hà Nội
そう
  • Like
Reactions: cyn-autumn

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cho 3 số thực dương a, b, c thỏa mãn a + b + c = 2019 .Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức
T=[tex]\frac{a}{a+\sqrt{2019a+bc}}+\frac{b}{b+\sqrt{2019b+ca}}+\frac{c}{c+\sqrt{2019c+ab}}[/tex]
Cậu cố giúp mình bài này nha Mộc Nhãn
Bạn thay giả thiết vào được 2019a+bc=(a+b)(a+c).
Sau đó hãy dùng BĐT Bunhiakovski để chứng minh [tex](b+a)(a+c)\geq (\sqrt{ab}+\sqrt{ac})^2[/tex].
Sau đó hãy thay vào đề bài rồi chia cả tử và mẫu cho căn a.
Các cái còn lại tương tự xong cộng vào với nhau.
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,528
156
Hà Nội
そう
Bạn thay giả thiết vào được 2019a+bc=(a+b)(a+c).
Sau đó hãy dùng BĐT Bunhiakovski để chứng minh [tex](b+a)(a+c)\geq (\sqrt{ab}+\sqrt{ac})^2[/tex].
Sau đó hãy thay vào đề bài rồi chia cả tử và mẫu cho căn a.
Các cái còn lại tương tự xong cộng vào với nhau.
Dùng Bunhia có phải chứng minh không cậu . Tại mình chưa được học BĐT này
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Dùng Bunhia có phải chứng minh không cậu . Tại mình chưa được học BĐT này
Đi thi HSG thì ko cần, còn thi vào 10 thường, thi học kỳ... cái gì không có trong SGK (Ví dụ BĐT này) thì phải chứng minh hết.
Nhưng chứng minh dễ mà, bạn chỉ cần biến đổi tương đương thôi.
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,528
156
Hà Nội
そう
Đi thi HSG thì ko cần, còn thi vào 10 thường, thi học kỳ... cái gì không có trong SGK (Ví dụ BĐT này) thì phải chứng minh hết.
Nhưng chứng minh dễ mà, bạn chỉ cần biến đổi tương đương thôi.
Bạn biến đổi qua 1 đoạn cho mình xem được không , tại mình hay chứng minh sai lắm
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Bạn biến đổi qua 1 đoạn cho mình xem được không , tại mình hay chứng minh sai lắm
Bạn cứ thử chứng minh đi đã, mình sẽ sửa cho bạn sau.
Quan trọng bạn biết dạng tổng quát không, nó như thế này này:
[tex](a^2+b^2)(x^2+y^2)\geq (ax+by)^2[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom