Toán 9 Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bạn nào giúp mình với
Tìm giá trị lớn nhất của B, biết B = [TEX]\frac{x}{(x+8)^2}[/TEX]
Cách 1:
Xét [tex]\frac{1}{32}-B=\frac{1}{32}-\frac{x}{(x+8)^2}=\frac{(x+8)^2-32x}{32(x+8)^2}=\frac{(x-8)^2}{32(x+8)^2}\geq 0[/tex]
Suy ra [tex]B\leq \frac{1}{32}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]x=8[/TEX]
Cách 2:
ĐKXĐ: [tex]x\neq -8[/tex]
Xét [TEX]x=0[/TEX] thì [TEX]B=0[/TEX]
Xét [tex]x\neq 0[/tex] thì [tex]\frac{1}{B}=\frac{(x+8)^2}{x}=\frac{x^2+16x+64}{x}=x+16+\frac{64}{x}\geq 2\sqrt{x.\frac{64}{x}}+16=32[/tex]
Suy ra [tex]B\leq \frac{1}{32}[/tex]
So sánh 2 TH, B đạt GTLN là [tex]\frac{1}{32}\Leftrightarrow x=8[/tex]
Cách 3:
Dùng đến biệt thức Delta, nhưng chắc bạn chưa học, nên thôi mình sẽ không đưa cách này ra. (Gọi là phương pháp miền giá trị)
 

quanghungbeo3011@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tư 2018
6
3
21
Cách 1:
Xét [tex]\frac{1}{32}-B=\frac{1}{32}-\frac{x}{(x+8)^2}=\frac{(x+8)^2-32x}{32(x+8)^2}=\frac{(x-8)^2}{32(x+8)^2}\geq 0[/tex]
Suy ra [tex]B\leq \frac{1}{32}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]x=8[/TEX]
Cách 2:
ĐKXĐ: [tex]x\neq -8[/tex]
Xét [TEX]x=0[/TEX] thì [TEX]B=0[/TEX]
Xét [tex]x\neq 0[/tex] thì [tex]\frac{1}{B}=\frac{(x+8)^2}{x}=\frac{x^2+16x+64}{x}=x+16+\frac{64}{x}\geq 2\sqrt{x.\frac{64}{x}}+16=32[/tex]
Suy ra [tex]B\leq \frac{1}{32}[/tex]
So sánh 2 TH, B đạt GTLN là [tex]\frac{1}{32}\Leftrightarrow x=8[/tex]
Cách 3:
Dùng đến biệt thức Delta, nhưng chắc bạn chưa học, nên thôi mình sẽ không đưa cách này ra. (Gọi là phương pháp miền giá trị)
cảm ơn bạn nha

Phương pháp biệt thức Delta

$B=\dfrac{x}{(x+8)^2}\\\Leftrightarrow Bx^2+(16B-1)x+64B=0\\\Delta =(16B-1)^2-256B^2 \geq 0 \\ \Leftrightarrow B\geq \dfrac{1}{32}$

Thay $B=\dfrac{1}{32} \to x=8$
cảm ơn bạn nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom